Tin tức

Yacht (Du thuyền) vs Superyacht (Siêu du thuyền) là gì và khác nhau thế nào?


Các phân loại khác nhau của du thuyền có thể làm chúng ta hơi bối rối và dễ nhầm lẫn. Gồm có yacht (du thuyền), superyacht và megayacht (đều gọi là siêu du thuyền). Ở nội dung trước, chúng ta đã tìm hiểu về superyacht vs megayacht. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá về yacht (du thuyền) vs superyacht (siêu du thuyền) xem chúng giống nhau gì và khác biệt ra sao nhé.

Yacht (du thuyền) là gì? 

Câu hỏi nghe lạ lùng mà hợp lý bởi vì dù nghe nhiều nhưng nhiều người vẫn bối rối về khái niệm này. Ví dụ như vẫn gọi tên một chiếc canoe là du thuyền chẳng hạn. Vậy những yếu tố nào khiến một chiếc thuyền trở thành một du thuyền (yacht)?

Du thuyền (yacht) ngày nay bắt nguồn từ “jaght” trong tiếng Hà Lan là một loại thuyền buồm. Nó được khoác lên mình một ý nghĩa sang trọng từ khi vua Charles II của Anh trở về nước từ Hà Lan bằng jaght vào năm 1660. Ngày nay, nó còn có thêm một ý nghĩa nữa, đó là tính giải trí.

Nếu xét về kích thước, yacht (du thuyền) dài khoảng từ 25 feet đến 160 feet. Tuy vậy, không phải thuyền nào trên 25 feet đều được xem là yacht. Ngoài kích thước, nó còn phải đạt một số tiêu chí về tính năng nữa. Một số yacht (du thuyền) được gọi là superyacht (siêu du thuyền) nếu nó đạt được một số tiêu chí cao.

Tham khảo thêm: ĐÂU LÀ ĐỊNH NGHĨA ĐÚNG VỀ DU THUYỀN?

Vậy, hiểu một cách đơn giản nhất thì yacht (du thuyền) là một loại thuyền có động cơ dài khoảng 25 – 160 feet. Nó được thiết kế đầy đủ tiện nghi, sang trọng cho mục đích thư giãn, giải trí.

2 Yacht Vs Superyacht Sirena

Yacht (du thuyền) có thể hoạt động ở những vùng nước lớn như sông rộng và đại dương. Chúng có thể đối phó với sóng biển dữ dội. Bởi được thiết kế và trang bị các công cụ định hướng, điều hướng tiên tiến hơn so với những chiếc thuyền nhỏ.

Để vận hành một chiếc yacht (du thuyền), thường cần một thuỷ thủ đoàn được đào tạo chuyên nghiệp. Họ có thể lái thuyền trong mọi hoàn cảnh. Cũng am hiểu kỹ thuật, sửa chữa máy mọc cũng như phục vụ khách đi thuyền. Số lượng thuỷ thủ đoàn tuỳ thuộc vào độ lớn của thuyền. Và cả yêu cầu đặc biệt của khách nữa. Đoàn thuỷ thủ có thể từ 2 đến vài chục người tuỳ yêu cầu. 

Thực tế, chưa có một định nghĩa chuẩn xác nào về yacht (du thuyền). Nhưng để xác định xem một chiếc thuyền có phải là du thuyền không thì thường dựa theo một vài yếu tố sau:

  • Kích thước: 25 ft – 129 ft
  • Trọng tải: Từ 150 – 3000 GT
  • Thuyền hai thân (catamaran) hoặc một thân (monohull)
  • Có buồm hoặc không có buồm
  • Có động cơ
  • Thiết kế thẩm mỹ
  • Có cabin và một số tiện ích khác (nhà vệ sinh, bếp, phòng khách, khu vực ăn uống …)
  • Có thể phục vụ từ 6 hành khách trở lên

Tuy vậy, mỗi quốc gia lại có ý kiến và quy định khác nhau về yacht. Vì vậy nó cũng tuỳ thuộc bạn đăng ký và “cắm cờ” nước nào nữa.

Superyacht (siêu du thuyền) là gì?

Có thể nói rằng, superyacht (siêu du thuyền) là một chiếc du thuyền cỡ lớn. Và nó sang trọng và cao cấp, nhiều tính năng hơn yacht. Mọi superyacht đều có thể gọi chung là yacht. Nhưng yacht muốn trở thành superyacht thì phải cộng thêm rất nhiều yếu tố và tiêu chí.

Những từ mô tả ngắn gọn khi nói về superyacht (siêu du thuyền) là:

To lớn, sang trọng, xa hoa, hiện đại, đầy đủ tiện nghi, đắt đỏ … Bạn có thể hình dung như một toà lâu đài hay dinh thự di động trên biển. Nó thường có kích thước khoảng 40m (130ft) đến 59m (194ft). Nếu dài hơn và lớn hơn nữa thì được gọi mà megayacht hoặc gigayacht.

Yacht (du thuyền) có thể được sản xuất theo mục đích thương mại. Chúng được bán ra thị trường như một sản phẩm hàng hải cao cấp. Nhưng superyacht (siêu du thuyền) thì không giống vậy. Mỗi chiếc siêu du thuyền đều là những tác phẩm được thiết kế và chế tạo theo yêu cầu riêng. Từng superyacht là đại diện diện cho đỉnh cao của sự sáng tạo. Cả tay nghề thủ công, sự sang trọng và cá tính của chủ sở hữu.

3 Yacht Vs Superyacht (siêu Du Thuyền)

Vậy, có tiêu chí cụ thể nào về kích thước, giá tiền, tiện ích (bể bơi, rạp phim …) thì được xem là siêu du thuyền không?

Câu trả lời là vừa có vừa không. Thực tế thì không có “luật” nào quy định về chiều dài, giá cả hay trang thiết bị nhất định nào được áp vào thì sẽ được gọi là siêu du thuyền. Nhưng nhìn chung, các du thuyền lớn và đắt đỏ, đầy đủ tiện nghi hiện đại, xa xỉ thì sẽ được gọi là siêu du thuyền.

Tham khảo thêm: Superyacht vs Megayacht – Khái niệm làm nhiều người bối rối

Kết

Quy định và tiêu chuẩn về yacht (du thuyền) vs superyacht (siêu du thuyền) đến nay vẫn còn nhiều bàn luận, mỗi vùng lãnh thổ lại cũng khác nhau. Tuy nhiên, yacht vs superyacht đều hướng đến sự sang trọng, thoải mái và tiện nghi. Tất nhiên mọi tiêu chuẩn của superyacht (siêu du thuyền) đều cao hơn nhiều lần so với yacht (du thuyền).

SAIGON YACHT & MARINA

Website: https://saigonyacht.com

Facebook: https://www.facebook.com/SaigonYachtMarina

Hotline: (+84) 909 090 833

Bình luận của bạn


(+84) 909 090 833