Tin tức

ĐÂU LÀ ĐỊNH NGHĨA ĐÚNG VỀ DU THUYỀN?


Du thuyền là gì? Nghe thì có vẻ đó là một câu hỏi kỳ quặc, nhưng thực ra nó lại rất hợp lý. Những yếu tố và tiêu chuẩn gì để tạo nên một du thuyền? Và thuyền (boat), tàu (ship) và du thuyền (yacht) có gì khác nhau? Hãy cùng xem qua bài dưới đây.

Nguồn gốc du thuyền xuất phát từ “Jacht” trong tiếng Hà Lan

Du thuyền là một loại thuyền được sử dụng cho mục đích giải trí hoặc thể thao. Từ du thuyền (yacht) xuất phát từ từ “jacht” trong tiếng Hà Lan. “Jacht” có nghĩa là “thợ săn”, một loại tàu buồm nhanh và nhẹ. Nó được hải quân quốc gia sử dụng để đánh đuổi cướp biển và các nước xâm lược.

Yacht Jacht Du Thuyen
“Jacht” là một loại tàu buồm nhanh và nhẹ, hải quân hoàng gia sử dụng cho mục đích quân sự trong quá khứ.

Cho đến khi “jacht” được vinh dự đưa vua nước Anh – Charles Đệ Nhị từ Hà Lan về Anh Quốc vào năm 1660. Nó chính thức được định nghĩa là một chiếc tàu hoàng gia phục vụ cho những người quan trọng của đất nước.

Điều gì định nghĩa một chiếc yacht?

Thực tế thì khó có một định nghĩa cụ thể nào mô tả chính xác một chiếc thuyền trở thành yacht. Nhưng hầu hết thì những người đi thuyền đều nghĩ yacht là bất kỳ loại tàu biển nào được sử dụng cho mục đích vui chơi, giải trí. Ví dụ như đi du lịch biển, thư giãn, thể thao nước, câu cá hoặc ở trên đó …

Cũng có một cách nhận định khác, đó là du thuyền buồm và du thuyền chạy bằng động cơ. Về kích thước, yacht có thể dài từ 30 feet đến hàng trăm feet. 

Yacht thường đủ lớn với một số chỗ ngủ (cabin) trên tàu cho những chuyến đi qua đêm. Ngoài ra còn có nhà bếp (gallery), phòng tắm (head) và cả một số tiện ích khác tuỳ vào dòng thuyền.

Nhìn chung, yacht được phân loại dựa vào rất nhiều yếu tố. Bao gồm kích thước, kiểu dáng, tiện nghi, chức năng và cả loại động cơ nữa.

Định nghĩa về du thuyền
Có rất nhiều định nghĩa về yacht. Và yacht được phân loại cũng dựa trên rất nhiều yếu tố: kích thước, động cơ, kiểu dáng, tiện ích, mục đích sử dụng …

Du thuyền nói chung gồm những loại nào?

Nhìn lại lịch sử, yacht đầu tiên được định nghĩa là thuyền buồm (sailing yacht). Về sau là thuyền động cơ (mortor yacht), gulet yacht. Sau này còn thuyền thể thao (sport yacht) hoặc du thuyền sang trọng (luxury yacht).

  • Sailing yacht: Một loại thuyền chủ yếu chạy bằng lực đẩy của gió và buồm.
  • Motor yacht: Thuyền chạy bằng một hoặc nhiều động cơ, gọi là du thuyền động cơ.
  • Gulet yacht: Dòng thuyền có cả buồm và cả động cơ.
  • Open yacht, Cruiser, Cabin Cruiser, Express Cruiser: Loại thuyền sang trọng phục vụ cho giải trí và du lịch.
  • Luxury yacht: Dòng thuyền bao gồm các tính năng và sự hoàn thiện cao cấp nhất, với công nghệ hiện đại nhất. Thuật ngữ “luxury” có thể gắn với bất kỳ loại yacht nào đặt những tiêu chí cụ thể về đẳng cấp. Ví dụ như “luxury motor yacht”, “luxury sailing yacht” …
  • Sport yacht: Gọi là dòng thuyền thể thao hướng đến phục vụ cho thú vui câu cá, thể thao nước hoặc du ngoạn trên biển. Dòng sport yacht có thiết kế rất đẹp và thời trang, động cơ mạnh để đạt tốc độ nhanh cho những ai thích cảm giác lái. Thuật ngữ “sport” cũng có thể đi cùng các loại du thuyền khác, như là “sport motor yacht” …
  • Catamaran yacht: Thuyền hai thân chạy rất êm và có thể đi vào những vùng nước nông.

Kích thước của du thuyền

Ngoài ra, còn có khái niệm yacht, superyacht và mega yacht, dựa vào kích thước của chúng. Kích thước thuyền có thể dài từ 30 feet đến hàng trăm feet.

– Superyacht: Dòng siêu du thuyền có kích thước từ 24 mét (78 feet) trở lên.
– Mega yacht: Cũng được gọi là siêu du thuyền nhưng thường có kích thước từ 80 mét (260 feet) trở lên. 

Hầu hết yacht có động cơ thông dụng trên thị trường có kích thước từ 24 mét (78 feet) trở xuống. Chỉ có một số ít mega yacht trên thế giới do mức giá của chúng quá cao. 

Superyacht Jubilee Man
Dòng superyacht là siêu du thuyền có kích thước từ 24 mét (78 feet) trở lên. Còn mega yacht là siêu du thuyền trên 80 mét (260 feet).

Vì sao du thuyền (yacht) gắn liền với sự sang trọng (luxury)?

Bắt đầu từ thế kỷ 17, từ sự kiện vua Anh Quốc – Charles II trở về trên chiếc “jacht” từ Hà Lan. Trong khoảng thời gian sống lưu vong, giai đoạn ở Hà Lan đã gieo vào ông niềm đam mê du thuyền. Và kể từ đó, du thuyền hoàng gia xuất hiện để phục vụ cho hoàng tộc và những người quan trọng. 

Với sở thích chơi thuyền ấy, Vua Charles II cùng anh trai James – Công tước xứ York, họ đều sở hữu chiếc thuyền được chế tạo riêng cho mình. Họ đã tổ chức một cuộc đua thuyền trên sông Thames. Từ đó, môn thể thao chèo thuyền giải trí ra đời. Không lâu sau đó, giới quý tộc Anh đều muốn có một chiếc yacht của mình, thể hiện cho đẳng cấp và giàu sang. Tiếp đó, cùng sự phát triển của kỹ thuật công nghệ. Trải qua sự cải tiến từ thuyền hơi nước cho đến thuyền máy đều sử dụng cho mục đích giải trí.

Trong thời kỳ hoàng kim, yacht là một biểu tượng cho địa vị và sự giàu có của người Mỹ. Chẳng hạn, J.P. Morgan đã từng sở hữu du thuyền dài 240 feet là The Corsair. Tuy nhiên, sau đó, Hải quân Hoa Kỳ mua lại và cải tạo thành tàu quân sự. Đây cũng là thời điểm, các câu lạc bộ du thuyền (yacht club) được thành lập. Hiệp hội du thuyền cũng được ra đời và càng trở nên phổ biến. Có lẽ bởi những hình ảnh đó đã khiến mọi người gắn yacht với sự giàu có và sang trọng. Và điều đó vô tình cũng hằn sâu vào tâm trí của mọi người.

Cleopatra’s Barge đã truyền cảm hứng cho tương lai của ngành du thuyền

Khi người Hà Lan và người Anh vượt Đại Tây Dương đến Mỹ. Họ tiếp tục cuộc đua về thuyền của mình trong “thế giới mới”. Năm 1816, Cleopatra’s Barge được chế tạo. Với thiết kế tuyệt đẹp, nó trở thành một biểu tượng tối thượng của sự sang trọng và quý phái.

Cleopatra's Barge chiếc thuyền nổi tiếng
Cleopatra’s Barge chiếc thuyền xinh đẹp trở thành biểu tượng của sự giàu sang và nguồn cảm hứng cho ngành du thuyền

Cleopatra’s Barge tiêu tốn 50,000 usd cho việc đóng tàu. Và mất 50,000 usd nữa cho việc thiết kế và trang bị nội thất sang trọng. Không gian bên trong thuyền là bộ sưu tập gỗ mahogany khảm quý hiếm, cùng với nhung đỏ và ren vàng lộng lẫy. Đồ dùng nhà bếp là các vật dụng làm bằng bạc nguyên khối. Diện mạo bên ngoài cũng hoành tráng không kém. Đó là một kiệt tác với những sọc sơn đầy màu sắc ở mạn phải. Cộng với hoạ tiết xương cá trích ấn tượng ở mạn trái. 

Sự sang trọng đã biến nó trở thành Du thuyền Hoàng gia của vua Kamehameha II. Về sau, con thuyền này được đặt lại tên là “Niềm tự hào của Hawaii”. Sự thay đổi này để vinh danh ông trước khi bị đắm ngoài khơi vào năm 1824. Vào năm 2008, một nhà đầu tư đã tìm cách tạo ra bản sao của con thuyền này với ước tính hơn bảy triệu usd. Nhưng rất tiếc là dự án không bao giờ thành công. Tuy vậy, cũng đủ thấy rằng Cleopatra’s Barge đã truyền một niềm cảm hứng cho luxury yacht.

Sự phát minh ra động cơ hơi nước và động cơ đốt cháy, đánh dấu cột mốc mới cho sự phát triển của yacht

Theo các cuộc cách mạng kỹ thuật, động cơ đốt cháy được tiếp nối phát triển sau động cơ hơi nước. Những chiếc thuyền chạy bằng động cơ cũng được ra đời. Đặt một dấu ấn quan trọng cho ngành du thuyền.

Tuy nhiên, cuộc đại suy thoái vào những năm 1930 ở Mỹ đã khiến ngành du thuyền sang trọng vốn còn non trẻ phải trả giá. Mở ra xu hướng cho nhứng con thuyền nhỏ hơn, gọn gàng hơn và ít tốn kém hơn. Và từ năm 1980 trở đi, với những phát triển mới trong ngành khoa học vật liệu và mô hình máy tính, đã mở ra một thời gian mới cho yacht.

Động cơ đốt cháy và sự ra đời của thuyền máySự phát minh động cơ hơi nước và sau đó là động cơ đốt cháy đã đưa ngành du thuyền lên một tầm cao mới

Thuyền, tàu thuỷ hay du thuyền. Bạn có phân biệt được không?

Khi thấy một chiếc thuyền, làm thế nào bạn biết mình đang xem du thuyền, tàu thuỷ hay thuyền? Thoạt nhìn, nó có vẻ phức tạp và khiến bạn bối rối. Nhưng có thể hiểu đơn giản thế này, một chiếc du thuyền trông sẽ đẹp hơn một con chiếc thuyền hay con tàu. 

Thứ nhất, sự khác biệt khá rõ nét khi nhận định. Bản thân yacht hay đi kèm với sự đẹp đẽ và sang trọng. Một con thuyền cá nhân được thiết kế để giải trí, thư giãn, tận hưởng cuộc sống và tạo nên sự thoải mái.

Du thuyền gắn với thư giãn, giải trí và tận hưởng cuộc sống
Yacht – Biểu tượng hình ảnh của việc tận hưởng cuộc sống, giải trí và thư giãn

Thứ hai, một con tàu thường lớn hơn một chiếc du thuyền. Và thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả một công việc kỹ thuật, công nghiệp hơn là một thứ gì đó giải trí. Một con tàu cần có đầy đủ thủy thủ đoàn. Trong khi du thuyền không phải lúc nào cũng vậy. Và một chiếc thuyền lại hiếm khi cần điều đó.

Thứ ba, thuyền có thể là bất cứ thứ gì từ thuyền chèo cơ bản trở lên. Nhiều thuyền trưởng trìu mến gọi con tàu của họ là ‘thuyền’, bất kể nó lớn hay nhỏ. Trên thực tế, nhiều người gọi bất kỳ vật thể nổi nào phức tạp hơn chiếc bè là ‘thuyền’. Có nghĩa là nó thường là một thuật ngữ bao hàm cho một thứ gì đó nổi trên mặt nước hơn là một định nghĩa cụ thể nào đó.

Kết

Ở mỗi góc nhìn, mỗi khía cạnh khác nhau, có rất nhiều định nghĩa về du thuyền. Nhưng nhìn chung thì có thể tóm tắt lại với một vài ý dưới đây.

Thuyền được sử dụng cho cả thương mại và giải trí.

Du thuyền có xu hướng được xây dựng để giải trí.

Thuyền nhỏ hơn tàu thủy.

Du thuyền có thể có kích thước bất kỳ.

Tàu lớn, đi biển, và thường là tàu thương mại.

Cả thuyền và du thuyền đều có thể có động cơ hoặc buồm.

SAIGON YACHT & MARINA

Website: https://saigonyacht.com

Facebook: https://www.facebook.com/SaigonYachtMarina

Hotline: (+84) 909 090 833

Bình luận của bạn


(+84) 909 090 833