Tin tức

Superyacht vs Megayacht – Khái niệm làm nhiều người bối rối


Khi nói đến du thuyền (yacht) thì ai cũng nghĩ ngay đến một phương tiện đường th sang trọng và đẹp mắt. Và tất nhiên là nó mang đến những kỳ nghỉ dưỡng trong mơ với nhiều thú vui giải trí có giá trị cao. Khi vào thế giới du thuyền, chúng ta thường sẽ nghe những khái niệm như yacht, superyacht, motor yacht hay megayacht … Đặc biệt, superyacht vs megayacht khiến rất nhiều người bối rối vì không biết nó khác biệt gì hay chúng là một.

Superyacht

Không có định nghĩa chính thống thật sự về superyacht (siêu du thuyền). Nhưng nếu xét về tiêu chuẩn thì đầu tiên nó phải là một du thuyền (yacht) và có chiều dài ít nhất là 78 feet (24 mét), thường là trên 80 feet.

Superyacht (siêu du thuyền) đồng nghĩ với sự sang trọng và quyến rũ. Cho phép các gia đình, bạn về và khách khứa tự do khám phá những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới trong sự thoải mái và riêng tư tuyệt đối.

Superyacht có thể là sailing yachts (du thuyền buồm), motor yachts (du thuyền chạy bằng động cơ). Hay thậm chí là tàu quân sự được chuyển đổi thiết kế và mục đích sử dụng.

Một superyacht thông thường sẽ có một thuỷ thủ đoàn phục vụ. Và có một không gian sống sang trọng, đầy đủ tiện nghi tiêu chuẩn 5 sao dành cho 6 – 12 khách. Đó là chưa kể đến những khu vực sinh hoạt chung khác như các boong thư giãn, phòng khách, flybridge, bếp và cả BBQ …

Các superyacht cũng được cung cấp các khu vực giải trí và ăn uống được bài trí trang nhã, ấm cúng với tầm nhìn đẹp. Bên cạnh đó còn có jaccuzi, bệ bơi nâng hạ thuỷ lực và một số chi tiết hỗ trợ cho các trò chơi thể thao nước.

2 Superyacht Vs Megayacht

Megayacht

Có nhiều định nghĩa khác nhau về megayacht. Nhìn chung, nó cũng được gọi là siêu du thuyền hay du thuyền lớn, có kích thước khoảng 200 feet (30.48m) trở lên. Và giá trị thường cao hơn so với superyacht. Ngày nay, có những con thuyền trên 100 feet cũng được gọi là megayacht nếu sở hữu một số tính năng sang trọng.

Megayacht được được thiết kế như một khách sạn hạng sang trên biển. Nó có thuỷ thủ đoàn lớn để phục vụ cho khoảng hơn 12 khách. Hầu hết thuộc sở hữu của tư nhân.

Thuyền megayacht thường khá dài, có nhiều tầng và sở hữu nhiều tiện ích xa hoa. Ví dụ như bể bơi, rạp chiếu phim, phòng biểu diễn âm nhạc, … Và có thể thêm các tính năng khác theo yêu cầu, sở thích cụ thể của chủ sở hữu. Mọi thứ đều có thể đưa vào trên chiếc megayacht, kể cả sân bóng rổ, sân golf hay tennis, phòng massage xông hơi … Thậm chí là sân bay trực thăng và phòng chứa máy bay cá nhân.

Điểm đặc biệt nhất của megayacht có lẽ là quy trình chế tạo. Nó không được sản xuất sẵn để bán mà sẽ được thiết kế và đóng riêng theo đơn đặt hàng của những cá nhân. Cơ bản, mọi tính năng yêu cầu đặc biệt đến đâu cũng có thể đưa vào megayacht. Tuy nhiên, cũng phải tuỳ thuộc vào kích thước của chúng để có những phương án phù hợp tương ứng.

Tất cả các megayacht đều thường chế tạo từ các vật liệu cao cấp. Điều này có thể bao gồm cả những vật liệu đặc biệt khác như đá granit, đá cẩm thạch và cả pha-lê.

3 Superyacht Vs Megayacht

Superyacht vs Megayacht

Như những thông tin bên trên về superyact vs megayacht chắc chúng ta đã phần nào hiểu về hai khái niệm du thuyền này. Chúng đều được gọi chung là siêu du thuyền nhưng cũng có nhiều sự khác biệt cơ bản.

Khác biệt lớn nhất là về kích thước superyacht vs megayacht. Superyacht là những du thuyền dài hơn 24 mét còn megayacht là những du thuyền có chiều dài ngắn nhất là 60 mét. Tất cả các megayacht đều là superyacht, nhưng không phải mọi superyacht đều có thể được gọi là megayacht. Đó là khác biệt thứ hai. Thuỷ thủ đoàn của megayacht thường nhiều hơn và quy trình phức tạp hơn so với superyacht. Bởi nó thường có nhiều dịch vụ tiện ích hơn.

Có một điểm chung của superyacht vs megayacht đó là chi phí và quy trình chăm sóc, bảo dưỡng liên tục. Nó đều tốn kém và cần được chăm sóc kỹ lưỡng như nhau. Thường sẽ phải chi khoảng 10% giá mua ba đầu cho việc bảo trì, bào dưỡng hàng năm. Chưa kể chi phí dành cho thuỷ thủ đoàn và chi phí bến cảng.

Kết

Superyacht vs megayacht với ngành công nghiệp siêu du thuyền vẫn đang phát triển mỗi ngày và chưa có dấu hiệu dừng lại. Mọi sự sáng tạo về thiết kế cũng như nâng cấp công nghệ hiện đại vẫn đồng hành cùng với superyacht vs megayacht. Thế nên mọi định nghĩa, khái niệm cho hai dòng du thuyền này vẫn chỉ là tạm thời ở thời điểm hiện tại, bởi chắc chắn nó còn có nhiều điều bất ngờ khác trong tương lai.

SAIGON YACHT & MARINA

Website: https://saigonyacht.com

Facebook: https://www.facebook.com/SaigonYachtMarina

Hotline: (+84) 909 090 833

Bình luận của bạn


(+84) 909 090 833