Tin tức

PONTOON BOATS vs DECK BOATS – Giống nhau gì và khác biệt ra sao?


Bạn mới bắt đầu chơi thuyền. Bạn muốn một chiếc thuyền đa năng với chi phí vừa phải và đáp ứng một số nhu cầu cơ bản. Như là dễ điều khiển, có nhiều chỗ ngồi cho gia đình và bạn bè. Và có nhiều chỗ chứa đồ và dụng cụ. Thậm chí có thể thoả mãn cả giải trí và thư giãn trên sông nước. Thông thường thì người ta hay nghĩ đến hai dòng Pontoon Boats vs Deck Boats. Hai dòng này giống gì và khác ra sao để giúp bạn lựa chọn cho mình? Hãy cùng SYMC tìm hiểu về nó nhé!

Tổng quan về Pontoon Boats vs Deck Boats.

Pontoon Boats

Dòng thuyền Pontoon Boats được giới thiệu đầu tiên vào năm 1958 ở Hội chợ Du thuyền Thế giới tại Chicago. Chính nhờ thiết kế đơn giản và dễ sử dụng đã thu hút người chơi thuyền ở thời điểm đó. Về sau, với sự sáng tạo hơn trong thiết kế. Cộng thêm sự cải tiến về tiện ích đã làm tăng thêm sự yêu thích của giới chơi thuyền.

Có thể tìm hiểu thêm về Pontoon Boats qua bài viết: THUYỀN PHAO PONTOON VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT

Dòng thuyền phao của Godfrey
Dòng thuyền Pontoon Boats được giới thiệu đầu tiên vào năm 1958. Sáng tạo trong thiết kế, cải tiến về tiện ích đã đáp ứng được yêu cầu giải trí và thư giãn trên sông nước.

Deck Boats

Khái niệm về dòng thuyền Deck Boats thực sự bắt đầu vào những năm 1974. Khi mà công ty Hurricane bắt đầu chế tạo thân thuyền kiểu chữ V bằng sợi thuỷ tinh. Thiết kế này làm tăng thêm hiệu suất về tốc độ và khả năng điều khiển lẫn xử lý. Đặc biệt còn tận dụng layout của Pontoon với mặt sàn rộng luôn được mọi người yêu thích. Hiện nay, dòng thuyền này cũng được cải thiến về thiết kế và kỹ thuật rất nhiều để tăng thêm sự cạnh tranh.

Có thể tìm hiểu thêm về Deck Boats qua bài viết: DECK BOATS – DÒNG THUYỀN DÀNH CHO GIẢI TRÍ VÀ CÁC MÔN THỂ THAO NƯỚC

Phòng thuyền boong của Hurricane
Dòng thuyền Deck Boats xuất hiện từ năm 1974. Thiết kế này đáp ứng cả về yêu cầu thư giản, giải trí và cả tốc độ

Phong cách và thiết kế (Style & Design) của Pontoon Boats vs Deck Boats

So sánh về style của Pontoon Boats vs Deck Boats có lẽ là phần mang tính chủ quan nhất. Tất cả dường như phụ thuộc vào sở thích cá nhân của người chơi là chủ yếu. Bởi vì yêu đôi khi đâu cần lý do và đâu thể lý giải được nguyên nhân.

Các nhà sản xuất Pontoon Boats cố gắng hết sức bố trí càng nhiều chỗ ngồi. Thêm được nhiều chỗ chứa đồ thì càng tốt. Nỗ lực kết hợp tiện ích này khiến Pontoon có xu hướng chú trọng sự hữu ích thực dụng là hơn tính thẩm mỹ.

Phong cách của Pontoon Boats
Pontoon Boats được thiết kế ưu tiên bố trí nhiều chỗ ngồi và thêm chỗ chứa đồ. Mục đích là phục vụ thoải mái nhất cho chuyến thư giãn của gia đình và nhóm bạn

Nhưng với một chiếc Deck Boats, bạn gần như cảm nhận được thứ gì đó trông đẹp và nhìn thể thao hơn. Mặc dù, các nhà sản xuất cố gắng tối ưu hoá không gian trên tàu. Nhưng bởi nó được tạo ra để có lợi thế hơn về tốc độ, vì thế mà có sự nhượng bộ về mặt phục vụ giải trí.

Nếu bạn là người năng động và yêu thích những gì mang tính thể thao, đặc biệt là thể thao dưới nước. Thì Deck Boats là dòng thuyền có lẽ sẽ thu hút bạn hơn.

Phong cách của tàu boong
Deck Boats được chú trọng về cả ngoại hình, tốc độ và cả thêm không gian chỗ ngồi cho người chơi. Dòng thuyền này mang tính thể thao hơn so với Pontoon Boats.

Giá cả của Pontoon vs Deck Boats

Nhìn chung, trung bình, một chiếc Deck Boats có giá cao hơn Pontoon Boats. Nhưng các mẫu Pontoon sang trọng với nội thất cao cấp thì giá cũng ngang ngửa, thậm chí mắc hơn cả Deck Boats.

Thực tế, giá cả cũng phụ thuộc vào loại động cơ mà bạn chọn cho thuyền của mình. Chỉ riêng động cơ có thể chiếm tới 50% giá trị của chiếc thuyền rồi. Rõ ràng, giá hoàn toàn khác nhau giữa hai dòng thuyền. Nó tuỳ thuộc vào động cơ, thiết kế nội thất, hay dụng cụ hoặc đồ chơi trang bị thêm.

Kích thước và không gian

Kích thước

Nhìn chung, kích thước của Pontoon Boats vs Deck Boats không chênh lệch đáng kể. Tuy nhiên, nếu đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Thì hãy xem xét thêm về mục đích sử dụng của nó nữa nhé.

Dòng thuyền Deck Boats có kích thước dài khoảng từ 18 đến 25 feet, rộng khoảng 3 mét.

Với Pontoon thì thường chiều dài sẽ quyết định độ rộng của thuyền, dựa trên nguyên tắc tỷ lệ kỹ thuật. Thuyền phao cỡ nhỏ có thể định nghĩa là những thuyền có chiều dài dưới 20 feet, chiều rộng khoảng 8 feet. Pontoon cỡ trung có chiều dài khoảng 20 –40 feet, rộng khoảng 8 –10 feet. Thuyền phao cỡ lớn dài khoảng 29 –31 feet, và có thể rộng 10 –12 feet.

Không gian sử dụng

Thông thường, Deck Boats có thể chứa tối đa 12 người. Nếu bạn mong muốn một chiếc thuyền có giá trị ngang ngửa nhưng rộng rãi hơn thì Pontoon là phù hợp. Dòng Pontoon Boats có thể chưa thoải mái và bảo đảm an toàn cho khoảng 16 người.

Pontoon được ưa chuộng và phổ biến bởi nó là dòng thuyền có khả năng chứa được nhiều người. Có giá trị sử dụng cao với mức giá hấp dẫn và phải chăng.

Không gian sử dụng Pontoon Boats
Poontoon Boats là dòng được các gia đình ưa chuộng và phổ biến bởi có khả năng chứa được nhiều người. Giá trị sử dụng cao với mức giá hấp dẫn.

Sức chứa của Deck Boats ít hơn bởi không gian và diện tích sử dụng bé hơn dòng Pontoon một xíu. Tuy nhiên, Deck Boats lại có lợi thế về tầm nhìn. Các chỗ ngồi trên boong của Deck Boats đều hướng về phía trước nên có thể tận hưởng được mọi cảnh đẹp nhất. Bên cạnh đó, cầu phao được thiết kế linh hoạt, có thể quay về bất kỳ hướng nào hoặc gấp gọn lại khi cần thêm không gian giải trí.

Không gian sử dụng của Deck Boats
Sức chứa của Deck Boats ít hơn Pontoon Boats một chút xíu. Nhưng có lợi thế về tầm nhìn hơn.

Thân tàu Tính ổn định Cảm giác lái

Đối với Pontoon, boong tàu nằm phẳng trên hai cầu phao (còn được gọi là thiết kế nhiều thân). Thân tàu phẳng giúp thuyền ổn định trên mặt nước cả khi đứng yên lẫn di chuyển.

Thân tàu và tính ổn định của Pontoon Boats
Pontoon Boats: Boong tàu nằm phẳng trên hai cầu phao giúp thuyền ổn định trên mặt nước.

Còn với Deck Boats, thân tàu hình chữ V. Thiết kế đặc trưng này làm thuyền cắt qua mặt nước khi di chuyển. Điều đó cho phép thuyền đạt tốc độ nhanh hơn so với Pontoon truyền thống. Một chiếc Pontoon nếu muốn có tốc độ tương đương với Deck Boats, phải tiêu thụ nhiêu liệu nhiều hơn. Thế nhưng, xét về tổng quan thì Pontoon vẫn tiết kiệm nhiên liệu hơn Deck Boats khi sử dụng.

Nhược điểm của Deck Boats có lẽ là độ ổn định thấp hơn Pontoon. Thiết kế chữ V cho phép đi được nhanh hơn nhưng đồng thời cũng dễ bị lắc lư theo gió hay sóng. Tuy nhiên, nhà sản xuất không ngừng cải tiến công nghệ lẫn thiết kế để có thể vẫn duy trì tốc độ và tăng tính ổn định cho tàu.

Tóm lại, do thiết kế thân tàu khác nhau nên cảm giác trải nghiệm mang lại cũng rất khác biệt. Nếu bạn thích cảm giác lái và trải nghiệm với tốc độ, thì Deck Boats sẽ thu hút bạn. Nhưng nếu bạn thích cảm giác nhẹ nhàng, vững vàng, êm đềm dù di chuyển hay neo đậu, không ai khác ngoài Pontoon.

Thân tàu và tính ổn định của Deck Boats
Thân tàu hình chữ V cho phép đạt tốc độ nhanh hơn Pontoon truyền thống. Tuy nhiên, tính ổn định lại không bằng, dễ lắc lư theo sóng và gió.

Hoạt động và trải nghiệm trên Pontoon Boats vs Deck Boats

Một lần nữa, nhắc lại, loại động cơ mà bạn lựa chọn sẽ ảnh hưởng đến nhiều thứ. Đầu tiên sẽ quyết định lớn đến chi phí. Tiếp theo là cảm giác trải nghiệm và cảm xúc lưu giữ trong ký ức.

Chẳng hạn, một chiếc Pontoon Boats với động cơ 150 mã lực rất thích hợp cho trò chơi trượt nước hay trượt ống nước. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nếu bạn là một người đam mê các môn thể trao nước thì nó chưa đủ “đã” cho bạn. Về khía cạnh này thì Deck Boats vẫn vượt trội hơn bởi tốc độ mà chúng vốn có.

Còn khi sở thích của bạn đơn giản chỉ là câu cá thì Pontoon là phù hợp nhất. Điều này không có nghĩa là Deck Boats thì không thể câu cá. Nhưng xét về độ ổn định và độ đằm mà các tay câu yêu thích thì Pontoon chiếm cảm tình hơn.

Giải trí cùng Pontoon Boats
Pontoons Boats là dòng thuyền rất phù hợp với giá đình, nhóm bạn với các trò chơi trượt nước hay câu cá thư giãn.
Giải trí cùng Deck Boats
Với lợi thế về tốc độ hơn Pontoon, Deck Boats thu hút những ai yêu thích các môn thể thao nước.

Bảo trì, bảo dưỡng

Tương tự với bất kỳ phương tiện nào, đặc biệt là phương tiện đường thuỷ. Điều cần thiết và phải lưu ý là cần giữ cho thuyền sạch sẽ, hoạt động tốt, đảm bảo an toàn lẫn độ bền của tàu. Điều đó đòi hỏi phải có chế độ và quy trình bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Thực tế thì thuyền phao Pontoon dễ vệ sinh và bảo dưỡng hơn so với Deck Boats. Bởi vì các phao nhôm dễ làm sạch hơn so với thân vỏ tàu làm bằng sợi thuỷ tinh. Hơn nữa, tàu phải được lau sạch sau mỗi ngày sử dụng. Đặc biệt, với Deck Boats, nếu bạn không lau chùi một cách tỉ mỉ và cẩn thận, thì các vết bẩn sẽ rất khó loại bỏ khỏi bề mặt tàu (gelcoat) về sau. Như vậy, tàu sẽ rất nhanh cũ và không còn giữ được độ sáng bóng đẹp mắt như vốn có.

Kết

Thật sự thì mọi so sánh đều là khập khễnh. Vì sự phù hợp của một con tàu còn dựa vào khả năng chi phí và phục đích sử dụng. Mỗi dòng thuyền đều có những ưu thế riêng phù hợp với cảm xúc trải nghiệm và phong cách hưởng thụ khác nhau.

Pontoon Boats có nhiều ưu điểm. Về kiểu dáng, tính ổn định, không gian thoải mái và khá hoàn hảo cho giải trí trên mặt nước. Còn Deck Boats, dù có ít không gian hơn nhưng ưu thế về tốc độ và cảm giác mạnh mẽ, năng động hơn.

SAIGON YACHT & MARINA

Website: https://saigonyacht.com

Facebook: https://www.facebook.com/SaigonYachtMarina

Hotline: (+84) 909 090 833


(+84) 909 090 833