Tin tức

Khi du thuyền bốc cháy, bạn nên làm gì?


Hoả hoạn luôn là sự cố nghiêm trọng với nhiều thiệt hại và thương vong. Đó cũng là một trải nghiệm đáng sợ khi ở trên một chiếc du thuyền bốc cháy. Không ai mong muốn nhưng điều gì cũng có thể xảy ra lúc mà chúng ta không ngờ nhất. Vậy nếu thuyền của bạn không may bị bắt lửa … đây sẽ là một số thông tin có thể có ích cho bạn …

Đồng thời tự xử lý những gì có thể. Và gọi ngay sự hỗ trợ gần nhất khi du thuyền bốc cháy

Đầu tiên hãy tắt ngay các dòng nhiên liệu và dòng khí. Cố gắng dập lửa nhanh nhất có thể bằng bình chữa cháy. Nếu có thể di thuyền vật đang cháy một cách an toàn. Hãy nhanh chóng ném vật đó xuống nước. Đóng tất cả các cửa hầm, lỗ thông hơi để giảm luồng oxy tiếp cận đám cháy. Di chuyển các bình LPG ra xa nguồn. nhiệt. Nếu không thể thì hãy phun nước vào xi lanh để giữ mát. Nếu tệ hơn, ngọn lửa đang đe doạ đến bình gas, hãy rời thuyền ngay lập tức

Đừng bao giờ cố chấp tự xử lý nếu đám cháy lớn hoặc ngoài tầm kiểm soát. Nhanh chóng đưa mọi người ra khỏi thuyền và gọi ngay sở cứu hoả.

Luôn trang bị đầy ủ áo phao cho mọi người trên thuyền và bảo đảm tất cả đều biết cách sử dụng chúng. Áo phao có thể cứu sống bạn theo đúng nghĩa đen khi đám cháy bùng phát nếu buộc phải bỏ thuyền giữa sông hồ hay đại dương.

2 Làm Gì Khi Cháy Thuyền Copy

Sử dụng bình chữa cháy đúng cách khi du thuyền bốc cháy

Nếu đám chảy nhỏ và bạn có thể tự chữa cháy. Bình chữa cháy là cách hiệu quả nhất để dập lửa nếu du thuyền bốc cháy. Các đám cháy loại A do vật liệu dễ cháy gây ra chẳng hạn như gỗ, da, giấy … thì tốt nhất nên dập tắt bằng bình chữa cháy khô. Còn các đám cháy loại B do chất lỏng dễ cháy như xăng dầu gây ra thì dùng bình chữa cháy CO2. Trang bị bình chữa cháy đúng chuẩn. Và sử dụng đúng cách là điều rất quan trọng nhưng hầu như luôn bị bỏ qua vì sự chủ quan.

Trước nhiều sự cố hoả hoạn và tình trạng nghiêm trọng như hiện nay. Vấn đề này cần được quan tâm và đầu tư nghiêm túc để giảm thiểu thiệt hại về người và của.

Đừng dùng nước để dập lửa tàu thuyền. Hãy dùng BÌNH CHỮA CHÁY

Người ta hay nói “nước dập lửa”. Nhưng đây lại là khuyến cáo cần cân nhắc để dập lửa trên tàu thuyền. Bởi nước có thể làm đám cháy lan rộng hơn và khiến nó trở nên tồi tệ hơn. Hãy sử dụng bình chữa cháy chuyên dụng và cố gắng dập lửa thêm bằng chăn mền. Tóm lại, bình chữa cháy chuyên dụng vẫn là yếu tố tiên quyết cho cả PHÒNG lẫn CHỮA cháy hiệu quả nhất cho tàu và du thuyền.

Ở Việt Nam hiện nay, Dalgic là thương hiệu bình chữa cháy tiêu chuẩn Châu Âu, rất được ưa chuộng và tin dùng. Gồm có bình chữa cháy xách tay dạng khô (Y00016). Dạng khí CO2 (Y00065) hay dạng bọt foam (Y00039).

Xử lý đám cháy tuỳ theo hướng gió

Nếu thuyền của bạn đang ở trên hồ hoặc sông. Hãy chú ý hướng gió khi hoả hoạn xảy ra nhé. Nếu gió thổi vào bờ thì nên hướng mũi thuyền về phía bờ để ngọn lửa không lan sang các phần còn lại của tàu. Đồng thời nhanh chóng dập tắt khu vực đang phát hoả bằng bình chữa cháy chuyên dụng phù hợp.

Tham khảo thêm: Cháy thuyền có phổ biến không? Nguyên nhân chính của hoả hoạn trong ngành tàu thuyền là gì?

Saigon Yacht & Marina

Fanpage: SaigonYacht&Marina

Zalo: Chat ngay.

Bình luận của bạn


(+84) 909 090 833