Tin tức

Cháy thuyền có phổ biến không? Nguyên nhân chính của hoả hoạn trong ngành tàu thuyền là gì?


Hoả hoạn có thể xảy ra với bất kỳ lúc nào và nơi đâu. Ngay cả một với tàu thuyền là một phương tiện neo đậu trên mặt nước. Vậy, cháy thuyền và du thuyền có phổ biến không? Và những nguyên nhân chính gây nên sự cố thường là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Theo báo cáo, hàng năm có đến hàng trăm vụ tai nạn liên quan đến cháy nổ trong lĩnh vực du thuyền. Ngay cả ở Việt Nam, thời gian gần đây cũng đã xảy ra không chỉ cháy thuyền .Mà còn hoả hoạn ở xưởng đóng thuyền và sửa chữa. Điều đó cho thấy nguy cơ và sự cố liên quan đến lửa đối với ngành sông nước cũng rất nhiều. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cháy thuyền và nhà xưởng liên quan.

cháy thuyền và nhà xưởng

Sự cố về điện – Lý do phổ biến dẫn đến cháy thuyền

Các sự cố về điện là nguyên nhân số một gây ra các vụ cháy thuyền. Thật ra, điều này cũng không có gì là khó hiểu bởi thuyền có rất nhiều thiết bị điện. Hơn nữa, không phải lúc nào chúng cũng được bảo trì đúng cách. Khi dây điện bị sờn hoặc hư hỏng. Chúng có thể bắt lửa ngay lập tức. Ngoài ra, nếu ác quy của thuyền không chất lượng và không được chăm sóc đúng cách. Thì nó có thể gây ra hoả hoạn bất cứ lúc nào.

Vì vậy, sử dụng thiết bị chất lượng, luôn chăm sóc và bảo dưỡng tàu thuyền theo định kỳ và đúng cách. Đây là phương pháp tốt nhất để giảm thiếu các sự cố về điện.

Rỏ rỉ nhiên liệu rất dễ tạo thành đám cháy nghiêm trọng

Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến khác gây nên các vụ cháy thuyền. Nhiên liệu xăng và dầu dieal rất dễ cháy. Vì vậy ngay cả một vết rò rỉ nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm. Nếu bạn ngửi tháy mùi xăng hoặc dầu diesal trên thuyền. Hãy kiểm tra ngay lập tức. Tốt nhất, hãy nên kiểm tra định kỳ bởi các chuyên gia có kỹ thuật và kinh nghiệm.

Hút thuốc bất cẩn 

Lý do này nghe có vẻ hơi lạ nhưng nó lại là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cháy thuyền. Hoặc ở các nhà xưởng đóng và sửa chữa thuyền. Thuốc lá, xì-gà hay tẩu đều có thể nhanh chóng bắt lửa nếu chúng không được dập tắt ngay lập tức và đúng cách. Thật ra, khi chill cùng thuyền, hút thuốc là một thú vui mà đa số cánh đàn ông đều yêu thích.

Vậy nên hãy cẩn trọng là được. Dùng gạt tàn chuyên dụng. Và lưu ý là không bao giờ ném tàn thuốc lá xuống bất kỳ nơi nào của thuyền. Chắc bạn sẽ nghĩ, vậy cứ quăng xuống mặt nước là an toàn nhất. Đúng là sẽ không gây ra hoả hoạn. Nhưng nó rất độc hại cho nước và môi trường. Chúng ta cần bảo vệ nước để có thể tận hưởng Yacht Life lành mạnh nhất có thể.

Sự bốc cháy của các vật liệu dễ cháy

Thật sự thì trên thuyền có khá nhiều vật liệu dễ cháy. Đó là các đồ nội thất, dung dịch tẩy rửa … Những thứ này có thể dễ dàng gây ra hảo hoạn khi chúng để trong không gian kín như là khoang chứa đồ hay khoang động cơ. Vậy nên, ngoài việc luôn kiểm tra và bảo dưỡng cẩn thận thuyền. Chúng ta nên trang bị đầy đủ các thiết bị chữa cháy chuyên dụng để kịp thời xử lý nếu có sự cố, tránh tình trạng nghiêm trọng ngoài kiểm soát.

1 Cháy Xưởng đóng Thuyền

Bảo trì kém – Một trong những nguyên nhân tiềm tàn làm cháy thuyền

Chăm sóc tốt thuyền là cách tối ưu nhất có thể giúp bạn ngăn ngừa hoả hoạn. Điều này bao gồm thường xuyên kiểm tra động cơ và hệ thống điện. Đảm bảo không có rò rỉ nhiên liệu. Ngoài ra, có một số công tác khác gần như phải triển khai định kỳ theo lịch, như là đảm bảo dáy thuyền sạch sẽ, sàn thuyền khô ráo, bảo quản vật liệu dễ cháy đúng cách … Những điều này nếu tiến hành đúng chuẩn, theo quy trình có thể giamr khả năng xảy ra hoả hoạn rất nhiều.

Nấu nướng

Nấu ăn là một hoạt động thường xuyên và khá được yêu thích trên du thuyền. Nhưng đây cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến hoả hoạn. Mặc dù bếp trên du thuyền được thiết kế rất kỹ lưỡng để đảm bảo tiện ích và an toàn nhất. Các dụng cụ nhà bếp luôn được trang bị cao cấp nhất. Dù vậy, cũng cần phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định. Như là không bao giờ để bếp hoạt động mà không có người giám sát. Đặc biệt, luôn trang bị bình chữa cháy đúng chuẩn gần đó để sử dụng ngay trong trường hợp khẩn cấp.

Kết

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến nhưng không phải là tất cả, có thể gây ra chảy nổ thuyền và nhà xưởng. Để có thể phòng tránh hiệu quả, tốt nhất là liên hệ với các chuyên gia hay đơn vị chuyên cung cấp, hỗ trợ các giải pháp phòng cháy chữa cháy dành cho ngành tàu thuyền để được tư vấn.

“Phòng cháy hơn chữa cháy”. Tuy vậy, nếu hoả hoạn xảy ra thì chúng ta nên xử lý thế nào cho đúng để hạn chết tối đa thương vong và thiệt hại tài sản? Tôi sẽ chia sẻ thêm ở bài viết tiếp theo …

Saigon Yacht & Marina

Fanpage: SaigonYacht&Marina

Zalo: Chat ngay.

Bình luận của bạn


(+84) 909 090 833