Tin tức

Catamaran vs Monohull | Thuyền Hai Thân vs Thuyền Một Thân


Khi nói đến catamaran vs monohull, luôn có hai trường phái tưởng với các cuộc tranh luận chưa sôi nổi và chưa bao giờ ngã ngũ. Tuy vậy, cả catamaran vs monohull (hai thân vs một thân) đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Cùng SYMC tìm hiểu về thuyền hai thân và một thân xem thử loại nào nổi bật hơn nhé!

Nhiều ý kiến cho rằng, thuyền catamaran có nhiều ưu thế hơn so với tàu một thân monohull. Catamaran ổn định hơn, nhanh hơn và rộng rãi hơn; nó cũng dễ kiểm soát hơn so với tàu một thân. Ở một khía cạnh khác, monohull linh hoạt hơn với chi phí thấp hơn và thuận lợi hơn nếu đi ngược hướng gió. Tuy vậy, những nhận định hơn thua này tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân và mục đích sử dụng.

Sự an toàn của Catamaran vs Monohull

Khi ở trên mặt nước, sự an toàn là một trong những điều quan trọng nhất cần lưu ý. Điều này cũng ảnh hưởng khá nhiều đến quyết định lựa chọn loại thuyền để sử dụng.

Catamaran – Thuyền hai thân

Nếu xét về mặt an toàn, thuyền hai thân catamaran là một ngôi sao sáng. Chúng gần như đã nổi tự nhiên như vốn dĩ, đồng thời cũng ổn định hơn. Nói chung, catamaran nổi dễ dàng nhờ vào thiết kế các khe hở và bọt xốp kín. Tuy nhiên, đây lại là những vật liệu dễ cháy nếu xảy ra hoả hoạn. Nhưng nếu xét ở một góc độ khác, một con tàu thường sẽ chìm khi gặp tai nạn, nhưng với catamaran thì khả năng nổi sẽ cao hơn. Hay nói cách khác, nó khó có thể chìm.

Bên cạnh đó, catamaran có sàn phẳng nên có vẻ việc di chuyển sẽ an toàn hơn so với những con thuyền có nhiều góc cạnh như monohull. Hơn nữa, sàn phẳng cũng sẽ giữ thăng bằng tốt hơn dù là trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất.

Và nếu bạn cho rằng sự an toàn có liên quan đến tốc độ thì chiếc thuyền hai thân catamaran là lựa chọn hợp lý. Một con catamaran hiện đại có thể chạy 250 dặm/ ngày, khá nhanh nên không có lý do gì để bạn phải gặp thời tiết xấu cả.

Catamaran vs monohull_Aquila 44 yacht

Monohull – Thuyền một thân

Tính linh hoạt và khả năng tự điều chỉnh là điểm mạnh của monohull. Nếu chẳng may thuyền bị lật, tàu một thân có khả năng trở lại vị trí thẳng đứng dễ dàng. Điều này sẽ hỗ trợ bạn có cơ hội tiếp cận với các thiết bị an toàn và cứu sinh nếu cần thiết.

Monohull Yacht Sirena 68_catamaran vs monohull

Tốc độ và hiệu suất của Catamaran vs Monohull

Nếu mọi thứ đều tương tương, bao gồm cả chiều dài thì catamaran nhanh hơn khoảng 30% so với tàu một thân. Một con catamaran có thể đi với tốc độ bằng ½ tốc độ gió, nhưng tất nhiên còn phù thuộc vào hướng gió nữa. Dù gì, catamaran vẫn là con thuyền nhanh nhẹ dù là trong thời tiết không thuận lợi.

Monohull thường mang đến những chuyến đi chậm mà chắc với lợi thế đi ngược chiều gió khá thuận lợi.

Nhìn chung, nếu xét về tốc độ thì thuyền hai thân catamaran áp đảo monohull về mọi mặt.

Catamaran Sailing

Sự ổn định của thuyền hai thân vs thuyền một thân

Với thiết kế hai thân tàu song song đã tạo ra một sự ổn định rất lớn dành cho catamaran. Điều này gần như loại trừ được những rủi ro tàu bị lật hay bị chao đảo khi thuyền tăng tốc. Sự ổn định này góp phần rất lớn trong việc cải thiện chứng say sóng cho những hành khách nhạy cảm.

Thuyền một thân dẫn đầu về tính linh hoạt, nhưng lại luôn bị nghi ngờ về sự ổn định, đặc biệt là khi đứng trước catamaran. Nói một cách dễ hiểu hơn, khả năng monohull có thể bị lật cao hơn catamaran đến 4 lần.

Nếu xét về tính ổn định thì gần như catamaran mang đến sự tự tin cho thuỷ thủ đoàn và sự thoải mái hơn cho hành khách.

Monohull Sailing

Khả năng cơ động không chênh lệch lớn lắm giữa catamaran vs monohull

Hầu hết catamaran có động cơ đôi đặt cách nhau gần 20 feet. Điều này như là một sự bảo đảm về khả năng kiểm soát tuyệt vời trong các tình huống ngoài ý muốn. Nhiều ý kiến cho rằng quá dư thừa khi trang bị hai động cơ. Thế nhưng đó lại là phương án dự phòng nếu 1 trong 2 động cơ có sự cố bất ngờ thì bạn vẫn yên tâm có thể vào bờ được.

Mớn nước nông của catamaran là một yếu tố tuyệt vời về khả năng cơ động bởi nó có thể di chuyển đến những nơi mà tàu một thân không thể chạm đến.

Về tính cơ động thì thuyền một thân nổi trội hơn so với hai thân. Nó có thể rẽ gấp và dễ dàng đi qua các kênh nhỏ hay không gian chật hẹp; điều mà catamaran có vẻ khó khăn. Ngoài ra, thân tàu của monohull có độ dịch chuyển cao hơn nên nó thuận lợi di chuyển trong chiều ngược gió.

Di chuyển vào bến và thả neo

Không có chấn lưu và sống thuyền nên trọng lượng của catamaran giảm đáng kể. Đó là lý do tại sao một chiếc catamaran dài hơn 36ft có thể khám phá khu vực nước nông mà tàu một thân không bao giờ dám tới.

Tuy vậy, do kích thước to lớn hơn nên cũng sẽ có chút khó khăn khi cập bến. Để có thể neo đậu catamaran, thuyền trường ngoài kinh nghiệm ra còn phải tìm hiểu trước vị trí phù hợp để cập.

Cập bến gần như dễ dàng hơn so với thuyền một thân bởi nó chiếm ít không gian. Điều này đồng nghĩa là chi phí neo đậu cũng sẽ thấp hơn so với một chiếc hai thân.

Sự thoải mái là yếu tố quan trọng khi trải nghiệm du thuyền

Catamaran được thiết kế sàn rộng và tính ổn định cao nên nó mang đến sự thoải mái hơn. Và dù thuyền có đang di chuyển thì những hoạt động khác cũng không bị ảnh hưởng gì, thậm chí là việc nấu nướng. Một điều đáng quan tâm khác là hành khách sẽ ít bị say sóng hơn so với monohull. Và cũng dễ chịu hơn khi đi vào giấc ngủ.

Bởi tính linh hoạt cao cũng như thoải mái đi ngược hướng gió nên gần như thân tàu dễ bị lắc lư. Điều này khiến bạn dễ bị say sóng hơn so với khi ở trên thuyền hai thân.

Bảo trì bảo dưỡng của catamaran vs monohull

Mọi thứ ở catamaran gần như gấp đôi so với monohull (hai thân tàu, hai động cơ). Điều này có nghĩa là chi phí bảo trì có thể cao hơn so với thuyền một thân.

Chi phí như thế nào?

Tương tự bảo trì, mọi chi phí của catamaran về cơ bản là cao hơn so với monohull. Tuy vậy, giá trị bán lại của thuyền hai thân lại cao hơn, tỷ lệ khấu hao thì thấp hơn so với một thân.

Không gian boong thuyền thư giãn

Không gian boong trên catamaran luôn rộng và thoải mái, nó gần như là điểm nhấn của thuyền hai thân. Ngược lại, boong của monohul có xu hướng hẹp hơn.

Sức chứa và khả năng phục vụ

Catamaran có hình chữ nhật và tính ổn định cao nên mang đến cho hành khách nhiều không gian tự do hơn. Đặc biệt, không cần để ý đến sự phân bổ trọng lượng trong quá trình sử dụng. Ngược lại, tải trọng và sự phân bổ trọng lượng hành khách trên monohull cần được lưu ý để bảo đẩm tính an toàn.

Tiết kiệm nhiên liệu giữa catamaran vs monohull

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề tối ưu nhiên liệu tiêu hao thì hãy lựa chọn thuyền hai thân. Bởi chúng có tốc độ tăng ổn định, điều đó có nghĩa là mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ không tăng đột ngột.

Kết

Đến đây, dễ dàng nhận thấy ưu thế và bất lợi của catamaran vs monohull. Nhìn chung thì catamaran có thể là lựa chọn tốt hơn trên nhiều phương diện. Nhưng không có nghĩa là thuyền một thân không có lợi thế. Tất cả tuỳ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn.

SAIGON YACHT & MARINA

Website: https://saigonyacht.com

Facebook: https://www.facebook.com/SaigonYachtMarina

Hotline: (+84) 909 090 833

Bình luận của bạn


(+84) 909 090 833