Tin tức

[FAQs] Tàu hai thân Catamaran


Catamaran du thuyền hai thân

1. Catamaran là gì?

➡️ Catamaran là một chiếc thuyền có hau thân (hull). Hai thân tàu này được nối với nhau bằng một sàn cầu). Nhiều người sẽ quen thuộc hơn với du thuyền một thân (monohull) thường được sử dụng ở những vùng mớn nước sâu và sóng lặng. Nhưng ngày nay, tàu hai thân catamaran ngày càng phổ biến và chiếm ưu thế hơn từ không gian, tiện ích, chạy êm và có thể neo ở mớn nước cạn.

2. Tàu hai thân Canamaran là thuyền buồm (Sailing Yacht) hay thuyền máy (Power Yacht)?

➡️ Có thể hiểu đơn giản như thế này:

  • Thuyền buồm (Sailing Yacht) chạy bằng sức gió của cánh buồm.
  • Thuyền máy (Power Yacht) là tàu được chạy bằng máy (máy ngoài hoặc máy trong). Nhiên liệu có thể là dầu (diesel) hoặc xăng (gasoline).

Du thuyền một thân (monohull) hay hai thân (catamaran) đều có thể chạy bằng máy hoặc bằng buồm tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng.

3. Tàu một thân (monohull) chạy nhanh hơn tàu hai thân (catamaran?

➡️ Hoàn toàn ngược lại. Với cùng công suất máy, catamaran chạy nhanh hơn vì phầm chìm dưới nước ít hơn. Và độ drag thấp hơn nên lướt nhanh hơn. Dễ thấy nhất là trong cuộc thi thuyền buồm danh giá nhất thế giới America’s Cup, họ đều đã dùng tàu hai thân. Không cần máy mà chỉ đơn thuần dùng buồm, catamaran đã lướt với vận tốc trung bình hơn 80km/giờ.

4. Thuyền buồm có thể sử dụng trong đô thị Sài Gòn không?

➡️ Nhiều người thích thuyền buồm bởi vì nó rất đẹp. Nhưng lại rất khó sử dụng trong đô thị, nhất là những nơi đang và mới phát triển. Bởi vì các du thuyền chạy buồm (cả một thân và hai thân) đều có cột buồm cao hơn 20m. Chiều cao này khó có thể chui lọt các cầu ở Sài Gòn vốn có độ cao (độ tĩnh không) thấp hơn dưới 6m. 

5. Tàu hai thân (catamaran) có cập thẳng vào bãi biển được không?

➡️ Được. Đây cũng chính là lợi thế lớn nhất của tàu hai thân catamaran. Thứ nhất, tàu được thiết kế có phần chìm dưới nước (mớn nước) thấp nên việc lên tàu khá dễ dàng. Thứ hai, là rất thuận lợi khi neo đậu vào các nhánh sông nhỏ ở Sài Gòn. Bạn không cần phải đi các tàu bơm hơi nhỏ (tender) để di chuyển lên catamaran như đối với tàu một thân monohull.

6. Tàu trên 50ft mới chạy được ngoài biển?

➡️ Đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Thực tế, những tàu sloop nhỏ với chiều dài 23ft (7.5m) đã có thể chạy vòng quanh thế giới. Nên nhớ rằng, chẳng ai chọn ngày có bão cấp 5,6 để đưa du thuyền chạy ra ngoài biển cả. Trước khi ra khơi, cần có cả một quy trình kiểm tra thông tin trong đó có yếu tố thời tiết.

Để chạy xa và dài ngày, du thuyền cần có một số tiện nghi nhất định. Như là phòng ngủ đủ rộng, các khoang chứa lớn, các két nước ngọt và nước thải cho việc sống trên tàu dài ngày (living aboard boats). Điều này với các tàu hai thân catamaran cỡ trung như Aquila 36 đều có thể đáp ứng được (đã đề cập trong bài về Performance vs Cruising Yachtshttps://tinyurl.com/y2bz4dyw)

7. Du thuyền có thể neo đậu ở sông Sài Gòn được không?

➡️ Bạn chẳng thể nào để con Phantom Ghost trơ trọi ngoài lề đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây. Với du thuyền cũng vậy, khi quá nhiều các tàu lớn chạy trên sông Sài Gòn, tạo sóng lớn dễ gây hư hỏng cho các tàu đậu trong bến (nếu bến không được trang bị đê chắn sóng). Điều này có nghĩa là hoàn toàn có thể đậu được trên sông nếu đáp ứng một số điều kiện an toàn.

Kết

Còn có rất nhiều thắc mắc về kỹ thuật lẫn tiện ích, tính ứng dụng của catamaran cho thú chơi du thuyền lẫn đam mê trải nghiệm. Song song, cũng vô số những hoài nghi và so sánh với tàu một thân (monohull). Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm nhiều khía cạnh khác ở những bài sau nhé!

 

SAIGON YACHT & MARINA

Website: https://saigonyacht.com

Facebook: https://www.facebook.com/SaigonYachtMarina

Hotline: (+84) 909 090 833

Bình luận của bạn


(+84) 909 090 833