Tin tức

Sea Trials – Thử Biển Của Du Thuyền Gồm Những Bước Gì?


Khi bạn mua một chiếc du thuyền, dù là mới sản xuất hay đã qua sử dụng thì thuyền viên luôn phải làm động tác sea trial – thử biển trước khi bàn giao. Nó là minh chứng thành công rõ ràng nhất đối với một con du thuyền. 

Vậy quy trình sea trial – thử biển của du thuyền bao gồm những bước gì?

Sea trial – Thử biển là bước mà du thuyền được kiểm tra lần đầu. Cả về các thông số kỹ thuật cho đến mỹ quan của du thuyền trước khi bàn giao.

Các bước chính của thử biển như sau:

1.  Kiểm tra mớn nước

Đây là bước kiểm tra thông số độ chìm của thân tàu khi có tải so với thiết kế kỹ thuật của du thuyền. Nó giúp bảo đảm tàu không bị mắc cạn khi vào các vùng nước cạn.

Thử Biển Sea Trial 1

2. Thử hoạt động của tời neo

Thuyền viên sẽ kiểm tra xem neo trước và tời có hoạt động trơn tru hay không. Trong lúc thả hay kéo neo lên, thuỷ thủ có thể phanh bất chợt để thử phanh của tời. 

Ngoài ra, nếu tàu có neo dự trữ (thường nằm trong kho hàng ở phía sau và là neo tay) cũng sẽ được thử.

3.  Cần thử hệ thống lái khi sea trial – thử biển

Hệ thống lái sẽ được thuyền trưởng thử hoạt động bằng cách kéo vô lăng điều khiển góc lái. Xoay từ phải sang trái và ngược lại xem hệ thống có hoạt động trơn tru hay không?

4. Thử máy chính và máy phát điện

Đây là một hạng mục quan trọng trong quá trình chạy thử.  Máy chính khi đó cần được chạy ở vòng tua chân vịt (rpm) cao nhất. Để thử đo về độ ồn và độ rung tại các phòng chính gần buồng máy (điều này quan trọng nhất là khi buồng ngủ của chủ – owner suite được đặt sát buồng máy).

Chẳng ai có thể ngủ ngon nếu buồng máy của du thuyền không được cách âm tốt.

5. Thử tốc độ

Khi thiết kế, các kỹ sư thiết kế vỏ tàu (naval architect) đều đưa ra tốc độ tối đa (max speed). Cùng với đó, là tốc độ cruising (tốc độ cao nhất để tiết kiệm tối đa nhiên liệu và đi xa nhất) với vòng tua rpm tương ứng. Lúc này, việc kiểm tra mức tiêu hao nhiên liệu cũng được ghi nhận.

Thử Biển Sea Trial 3

Thử tốc độ và tiêu hao nhiên liệu là hạng mục quan trọng nhất của chu trình thử biển – sea trial. Khi cả đội thiết kế, nhà máy cũng như thuyền viên sẽ thử các thông số này.

6. Thử dừng khẩn cấp (Crash stop test)

Đối với các siêu du thuyền (superyacht) trở lên. Việc thử khoảng cách và thời gian từ khi máy chạy hết tốc lực về phía trước (full speed ahead) cho đến khi lùi hết tốc lực (full astern) cũng được đưa vào quy trình thử biển.

7. Kiểm tra vòng xoay của bánh lái (turning circle test)

Bằng việc lái hết bánh lái qua phải hoặc trái, sau đó đo đường kính của vòng tròn mà thuyền đã đi hết một vòng. Thông số này ghi nhận để thuyền viên có thể tính toán khi quay trở (maneuver) trong thời gian khai thác.

Thử Biển Sea Trial 2

8. Kiểm tra các thiết bị hải hành (Navigation Equipment Test) và Nội Thất

Đối với các siêu du thuyền gigayacht trở lên thì các thiết bị hải hành khá phức tạp. Trong khi với các du thuyền còn lại thì chỉ có màn hình đa chức năng MFD, VHF, AIS, hay radar hàng hải. Do vậy, thuyền viên sẽ kiểm tra nhiều về nội thất của du thuyền theo yêu cầu của thiết kế. 

Video minh họa: Một trong những chiếc siêu du thuyền lớn nhất thế giới của tỉ phú Jeff Bezos, SY Koru. Dự án Y721) trong ngày đầu thử biển.

Thử biển – Sea trial mang đến lợi ích gì?

Bạn sẽ thấy rõ ràng nhất khi đọc kỹ các bước tiến hành thử biển cho du thuyền. Thử biển đảm bảo độ an toàn khi con thuyền sắp sửa ra khơi bắt đầu hành trình mới.

Mặt khác, thử biển giúp các kỹ sư thiết kế đóng tàu nhìn nhận vấn đề phát sinh và khắc phục. Để du thuyền đến tay chủ sở hữu là phiên bản toàn diện và tốt nhất có thể.

Bình luận của bạn


(+84) 909 090 833