Tin tức

NHỮNG KỸ NĂNG LÁI THUYỀN BẠN CẦN CÓ LÀ GÌ?


Hẳn bạn đã từng mong ước mình có thể lái một chiếc du thuyền. Bạn sẽ muốn biết làm thế nào và ra sao để có thể lái, điều hướng và cập bến thuyền một cách an toàn. Sở hữu một chiếc du thuyền và tự mình lái nó giờ không còn là việc gì quá xa vời. Bạn có thể! Bài viết sau đây chia sẻ những kỹ năng lái thuyền mà bạn cần và nên biết. Hãy tận hưởng cuộc sống theo cách của mình.

Làm sao để lái một con thuyền?

Hãy nhớ lại một xíu về lần đầu tiên bạn đi được xe đạp, xe máy và cảm giác ngồi sau tay lái của một chiếc xe hơi. Có thể bạn đã đôi lần trải qua một chút run rẩy và lo sợ. Đừng lo, bạn sẽ vượt qua nó trong một thời gian ngắn. Bạn cũng từng hoang mang, nhưng việc lái xe đã trở thành bản năng của bạn từ đời nào rồi. Việc lái một con thuyền cũng tương tự như vậy thôi. Nhưng để bắt đầu, bạn hãy tìm hiểu tất cả những kiến thức tổng quan và những kỹ năng lái thuyền cơ bản nhất.

Cách lái một con thuyền tổng quát nhất


1. Đặt chìa khoá vào ổ điện, vặn nó để khởi động. (Một số thuyền hiện đại thì sẽ được thay ổ khoá bằng nút bấm). Lưu ý rằng, một số thuyền có “công tác ngắt”, còn gọi là ngắt an toàn động cơ, sẽ tự động tắt máy nếu bạn rời khỏi tay lái.

2. Kiểm tra và đảm bảo rằng tất cả các thiết bị đều đã đầu đủ trên tàu. Và những người đi tàu đã xuống tàu, yên vị chỗ ngồi.

3. Nhớ tháo tất cả các dây buộc thuyền khi neo ở bến tàu.

4. Bắt đầu di chuyển bằng cách đẩy nhẹ tay ga cho đến khi bạn cảm thấy nó chuyển sang số. (Tàu có thể tiền về phía trước hoặc cần lùi tuỳ vào vị trí của chỗ neo đậu).

5. Khi thuyền bắt đầu chuyển động, điều khiển bánh lái như cách bạn điều hướng trên xe hơi vậy.

6. Tăng ga phù hợp để đạt tốc độ mong muốn và phù hợp với điều kiện địa hình, thời tiết.

7. Khi cần giảm tốc độ, hãy nhẹ nhàng kéo ga về vị trí trung hoà.

Một số kỹ năng lái thuyền mà người chơi thuyền cần lưu ý

Về kiến thức 

1. Bạn đã có chứng chỉ và bằng lái để đủ điều kiện điều khiển một chiếc thuyền chưa?

2. Việc điều khiển toàn bộ hệ thống vận hành trên chiếc thuyền của mình, bạn đã nắm rõ?

3. Bạn có bản đồ đường đi cho các điểm đến và biết cách đọc bản đồ chứ?

4. Đã biết và điểu khiển thành thạo các nút trên chiếc thuyền chưa?

5. Thuyền đã được trang bị đầy đủ phao cứu sinh cho mọi thành viên chưa?

6. Bạn đã có pháo sáng và có biết cách dùng nó cho việc gì không?

7. Thuyền của bạn có khả năng thả neo ở độ sâu 5m không?

Về kỹ năng

1. Bạn có kiểm tra nhiên liệu và động cơ trước mỗi chuyến đi chưa?

2. Lên kế hoạch cho hành trình, bạn có nghĩ đến và thực hiện không? (Quần áo phù hợp, lương thực, thuốc men … cho chuyến ngắn hoặc dài ngày).

3. Kỹ năng lái thuyền với điều kiện thời tiết xấu hay với thuỷ triều đang chảy xiết, bạn có kinh nghiệm không?

4. Bạn viết cách sử dụng la bàn chứ?

5. Khi GPS không may bị lỗi, bạn có vẽ được vị trí ước tính của mình?

6. Kỹ năng khí tượng của bạn ra sao? Bạn có thể đọc được biểu đồ khí áp chứ?

7. Chẳng may thuyền viên của bạn bị ốm khi ra khơi. Bạn biết mình cần phải làm những gì chưa?

Muốn có kỹ năng lái thuyền, cần làm gì?

Nếu bạn không có câu trả lời chắc chắn cho bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề kỹ năng lái thuyền cần có như trên. Thì tốt hơn cả là bạn nên tham gia ngay một khoá đào tạo để cải thiện và nâng cao kỹ năng lái thuyền của mình trước khi cầm lái. Tiếp theo, tất nhiên rồi, hãy tìm ngay cho mình mội trung tâm đào tạo lái thuyền uy tín và chuyên nghiệp.

Ở Việt Nam, Saigon Yacht & Marina (SYMC) là một đơn vị bạn có thể trao gởi lòng tin và sự kỳ vọng. SYMC là nhãn hiệu cung cấp độc quyền của một số hãng tàu nổi tiếng thế giới, và tất nhiên cả việc đào tạo kỹ năng lái tàu chuyên nghiệp nữa. Bạn hãy liên hệ để nhận được những tư vấn phù hợp với điều kiện của mình nhé.

Muốn có kỹ năng lái thuyền, bạn cần làm gì?
Nếu bạn chưa chắc chắn với kiến thức, chưa đủ kinh nghiệm thực tiễn. Bạn chưa tự tin để có thể cầm lái an toàn cho chuyến đi của người thân, bạn bè. Tốt nhất, hãy đăng ký ngay một khoá đào tạo kỹ năng lái thuyền.
Đi thuyền và lái thuyền là một hoạt động hết sức thú vị.

Đi thuyền là một điều hết sức thú vị và việc xây dựng kiến thức và kinh nghiệm lái thuyền của bạn là một phần của niềm vui. Điều khôn ngoan là đầu tư nghiêm túc vào việc trau dồi, rèn luyện kỹ năng lái thuyền. Việc đó không chỉ để tận hưởng trọn vẹn chuyến đi mà còn để bảo đảm an toàn cho con người và cả sự bền bỉ của con thuyền nữa. 

 

Lái tàu là một trải nghiệm thú vị
Lái tàu và thư giãn trên tàu là một trải nghiệm cực kỳ thú vị. Để việc tận hưởng được trọn vẹn, trau dồi và rèn luyện kỹ năng lái tàu chuyên nghiệp là điều rất cần thiết.

Một số điều cần lưu tâm khi bạn lái thuyền

Ngắt an toàn động cơ hay “công tắc ngắt”:

“Công tắc ngắt động cơ” là một bộ phận an toàn đầu tiên cần lưu ý. Đây là một nút nhỏ màu đỏ, thường được tìm thấy bên cạnh bộ phận đánh lửa trên hầu hết các thuyền nhỏ và trung bình. Ở vị trí đóng, công tắc sẽ không cho phép động cơ khởi động.

Một chiếc kẹp nhỏ được trang bị dưới nút an toàn để có thể kéo nó trở lại vị trí mở. Chiếc kẹp này được gắn vào một dây buộc. Bạn luôn phải kẹp này vào một vòng dây trên áo phao đang mặc hoặc đây đeo tay trước khi vận hành thuyền của mình. Và nếu bất kỳ lý do gì, bạn di chuyển khỏi cần lái, dây buộc sẽ kéo kẹp ra khỏi nút và động cơ ngay lập tức dừng lại. Bộ phận này tuy nhỏ nhưng khá quan trọng trong hành trình trải nghiệm kỹ năng lái tàu.

Ngắt an toàn trên thuyền
Ngắt an toàn động cơ trên thuyền là một bộ phận nhỏ nhưng quan trọng. Bất kỳ lý do gì khi bạn rời khỏi bánh lái thì động cơ sẽ tự động ngắt và ngưng hoạt động.

Bớm ga:

Bướm ga của một chiếc thuyền cũng giống như chân ga trên xe hơi vậy. Tuy nhiên, cách vận hành không hoàn toàn giống như trên chiếc xe hơi. Nghĩa là khi bạn điều chỉnh con tàu đến một tốc độ cụ thể, bướm ga vẫn ở vị trí đó. Vì vậy, để giảm tốc độ thì đỏi hỏi nhiều thao tác hơn so với xe hơi là chỉ đơn giản như bỏ chân ra khỏi bàn đạp. Bạn điều khiển bướm ga bằng tay, cần nắm chặt và kéo nó. Điều này rất quan trọng khi bạn thấy một làn sóng lớn hoặc đi vào vùng có nhiều con tàu khác đang di thuyển cùng. Để điểu khiển bướm ga và di chuyển tay ga phù hợp là một kỹ năng cần phải học và rèn luyện.

Bướm ga của một chiếc thuyền
Hiểu nguyên lý hoạt động và biết cách điều khiển tay ga. Cũng như làm chủ được bánh lái/ vô lăng một cách thuần thục và nhạy bén. Đó là những kỹ năng lái tàu quan trọng mà người lái cần đầu tư rèn luyện và học hỏi.

Bánh lái/ Vô-lăng:

Bánh lái hay “vô-lăng” trên một con thuyền gần giống với vô-lăng trên xe hơi mà bạn điều khiển. Nghĩa là khi bạn quay bánh lái thì con thuyền cũng sẽ được điều hướng theo đó. Tuy nhiên, với thuyền, bạn nhớ rằng có những yếu tố khách quan khác ảnh hưởng đến hướng di chuyển của thuyền. Đó là những yếu tố sóng, gió và cả dòng chảy của sông, biển nữa. Vì vậy, việc xử lý bánh lái trong những điều kiện thời tiết, địa hình khác nhau là một thử thách khá lớn của người lái. Thế nên, trước khi tự tay điều khiển một con tàu, định hướng một chuyến đi, hãy nghiên cứu thật kỹ.

Kết

Những thông tin trên chỉ là tổng quan và cơ bản để giúp bạn tiếp cận dễ dàng hơn với du thuyền và kỹ năng lái thuyền mà thôi. Để có thể là một “thuyền trưởng” chuyên nghiệp thì cần phải trải qua đào tạo, cũng như rèn luyện thêm kinh nghiêm nữa. Và chắc hẳn, khi điểu khiển những dòng thuyền khác nhau thì kỹ năng lái thuyền cũng có ít nhiều khác biệt. Rõ ràng, bạn điều khiển một chiếc thuyền buồm sẽ rất khác với thuyền máy

Ghi nhớ tằng, tất cả các con thuyền đều khác nhau, và cần phải luyện tập để học cách lái bất kỳ con thuyền nào mà bạn muốn. Nhưng đừng lo, mọi thứ đểu nằm trong tầm tay bạn, nếu bạn muốn. 

 

SAIGON YACHT & MARINA

Website: https://saigonyacht.com

Facebook: https://www.facebook.com/SaigonYachtMarina

Hotline: (+84) 909 090 833

2 bình luận
  1. Mình muốn học khoá lái thuyền ở ngoài miền bắc thì họchoc ở đâu được bạn nhỉ ? Phan mạnh hà 0903217548

  2. Tôi muốn học lái thuyền thì đăng ký học ở đâu uy tín ?

Bình luận của bạn


(+84) 909 090 833