Tin tức

Du thuyền thám hiểm Explorer yacht hay Expedition yacht là gì?


Nhiều ý kiến cho rằng, tương lai sẽ là sự bùng nổ của du thuyền thám hiểm explorer yacht (hay expedition yacht). Đơn cử, năm 2015 ghi nhận có 55 siêu du thuyền thám hiểm (explorer superyachts) đã được đặt hàng, tăng 17% so với năm 2014. Du thuyền thám hiểm trở nên gia tăng và phổ biến bởi ngày càng có nhiều người thích mạo hiểm, khám phá đại dương và những khu biệt lập trên thế giới để tận hưởng những điều tuyệt vời hơn trong cuộc sống. Nhưng du thuyền thám hiểm là gì, nó khác với các du thuyền khác như thế nào?

Định nghĩa cơ bản về Du thuyền thám hiểm (explorer yacht)

Thực tế, chưa có định nghĩa rõ ràng trong ngành công nghiệp đóng thuyền về du thuyền thám hiểm thực sự là gì. Có nhiều chiếc du thuyền có “ngoại hình” rất đẹp nhưng thiếu yếu tố kỹ thuật cần thiết để có thể du ngoạn khám phá những miền xa của thế giới. Cho nên một chiếc du thuyền dù có chạy tốt và đẹp mỹ miều cũng chưa chắc được xem là một chiếc explorer yacht.

Đầu tiên, explorer yacht nghĩa là phải mang đến cho chủ sở hữu một quyền năng tối đa. Có thể tự do khám phá các đại dương trên thế giới, đi lang thang tới bất kỳ nơi nào mà họ muốn. Định nghĩa đơn giản nhất về explorer yacht là một con thuyền được đóng mới hoặc được cải tạo để đi đến những vùng xa nhất của địa cầu. Các tính năng cụ thể đi kèm có thể khác nhau đôi chút, tuỳ thuộc vào yêu cầu. Tuy vậy, để có thể được xếp vào dòng “du thuyền thám hiểm” thì phải đáp ứng được một số tiêu chí cơ bản.

Tiêu Chí Của Du Thuyền Thám Hiểm Explorer Yacht
Để được gọi là Explorer Yacht thì phải đáp ứng được một số tiêu chí và yêu cầu kỹ thuật nhất định.

Thân tàu của du thuyền thám hiểm phải đáp ứng những tiêu chí đặc thù

Thứ nhất, chúng phải có khả năng đi biển và bảo đảm an toàn dù là trong những vùng biển khắc nghiệt nhất. Thứ hai là hình thức của thân tàu là yếu tố rất quan trọng của thiết kế thuyền. Bởi nó ảnh hưởng đến di chuyển trên biển và cả sự lưu trú thoải mái của hành khách lẫn thuỷ thủ đoàn. Một thân tàu đủ sâu và rộng để có thể dịch chuyển an toàn, có mớn nước sâu là điều kiện thứ ba luôn xuất hiện trong hầu hết các du thuyền thám hiểm. Nghĩa là nó phải được thiết kế để cắt xuyên qua mặt nước chứ không phải đè lên nó để thuyền không bị chòng chành khi ra biển lớn.

Một yếu tố khác khi thiết kế thân tàu phải chú trọng đó là khả năng chống chọi với băng. Điều này dẫn đến sự phát triển của các tàu lớn theo tiêu chuẩn Polar Code B. Polar Code là mã quốc tế dành cho các tàu hoạt động ở biển vùng cực. Nó yêu cầu cực kỳ chi tiết như khả năng chống chịu với các tác động xâm nhập thân tàu của băng. Tàu không đáp ứng quy định sẽ không được cấp chứng nhận hoạt động trên biển vùng cực nguy hiểm này.

Explorer yacht đi dài ngày mà không cần cập cảng

Đầu tiên, dung tích thùng nhiên liệu là điểm không thể xem nhẹ trong thiết kế du thuyền thám hiểm đại dương. Bồn nhiên liệu phải đáp ứng cho việc di chuyển ít nhất 5000 hải lý với tốc độ 10 hải lý/ giờ mà không cần tiếp nhiên liệu.

Bảo trì càng đơn giản càng tốt

Bởi các explorer yacht hoạt động đến hàng nghìn hải lỹ mỗi năm nên điều tối quan trọng là việc bảo trì không nên quá phức tạp. Sự hao mòn là rất cao trong các chuyến đi dài ngày, đặc biệt là trong điều kiện biển động hay thời tiết khắc nghiệt. Do vậy, việc tiến hành sữa chữa, bảo dưỡng định kỳ càng đơn giản, càng dễ dàng thì càng tốt.

Tính tự chủ và độc lập

Hầu hết, các explorer yacht đều có các thông số kỹ thuật cho phép tàu đi được những quãng đường dài và rất dài. Đặc biệt, nó có thể ở trên biển một thời gian dài mà không cần phải cập cảng. Du thuyền thám hiếm là phải có đủ lượng dự trữ cần thiết cho chuyến đi dài. Ngoài ra, có khả năng tạo ra nước ngọt, có quy trình xử lý chất thải đạt chuẩn. Cạnh đó, còn phải có tất cả các phụ tùng thay thế cần thiết cũng như các công cụ sửa chữa khi cần thiết.

Hiệu suất cao và an toàn tuyệt đối

Đây là những khía cạnh mang tính sống còn trong thiết kế dòng explorer yacht. Đầu tiên là để bảo đảm rằng các nguồn tài nguyên không bị sử dụng lãng phí. Tiếp đó là giảm thiểu khả năng xảy ra lỗi hệ thống.

Ví dụ: Động cơ đôi và máy phát điện đôi giảm nguy cơ hỏng hóc rất nhiều.

Du thuyền thám hiểm có giá bao nhiêu?

Cho đến nay, dòng explorer yacht hay expedition yacht gần như chỉ dành cho giới siêu giàu. Tuy vậy, cũng có rất nhiều mức giá khác nhau để chúng ta có thể thực hiện giấc mơ mạo hiểm. Dưới đây là một vài ví dụ:

Planet Nine du thuyền thám hiểm băng

Planet Nine Yacht Du Thuyền Thám Hiểm

Du thuyền thám hiểm băng dài 73m này do Tim Heywood thiết kế và được sản xuất bởi Admiral Yachts. Planet Nine là explorer yacht có động cơ khá tuyệt vời. Du thuyền này sẽ là của bạn với số tiền khoảng 96.000.000 USA.

Du thuyền sang trọng Endeavour II

Endeavour Ii Du Thuyền Thám Hiểm

Chiếc du thuyền bóng bảy này chạy bằng điện Diesel, được chế tạo bởi Rossinavi. Bạn có thể sở hữu explorer yacht 50m này khi có 34.000.000 USD.

Latitude

Yacht Latitude Du Thuyền Thám Hiểm

Du thuyền tham hiểm dài 53m này được đóng tại xưởng tàu J.G.Hitzler của Đức. Nó được bán với giá khoảng 2.700.000 USD.

Qua đây cho thấy rằng, giá của explorer yacht có rất nhiều mức. Hơn nữa, độ chênh lệch và dao động cũng khá lớn, tuỳ thuộc vào tính năng cũng như thiết kế đi kèm. Quan trọng là nhu cầu và đam mê của bạn tới đâu mà thôi.

Kết

Du thuyền thám hiểm là một dòng thuyền không chỉ mang đến một sản phẩm đơn thuần mà là cả một phong cách tận hưởng cuộc sống rất khác biệt. Đó là một lối chơi mà ai cũng muốn nhưng tất nhiên nó không dành tất cả. Thuật ngữ explorer yacht hay expedition yacht đều có thể hiểu là du thuyền thám hiểm, giữa chúng không có nhiều sự khác biệt. Hãy theo dõi website SYMC để tìm hiểu thêm về dòng du thuyền thám hiểm ở những bài sau nhé.

SAIGON YACHT & MARINA

Website: https://saigonyacht.com

Facebook: https://www.facebook.com/SaigonYachtMarina

Hotline: (+84) 909 090 833

Bình luận của bạn


(+84) 909 090 833