Tin tức

Calypso Ship – “Bạn đời” của huyền thoại đại dương Jacques Cousteau


Cả thế giới đều công nhận rằng Calypso Ship là một biểu tượng không thể tách rời khỏi hình ảnh và cuộc đời của Jacques Cousteau. Hành trình của Cousteau không còn là những chuyến phiêu lưu nếu thiếu Calypso Ship. “Cô nàng” Calypso trở thành “bạn đời” của Jacques kể từ năm 1951 trên hành trình thực hiện giấc mơ đại dương.

Calypso Ship – Biểu tượng của một chuỗi những huyền thoại

Theo thần thoại Hy Lạp, Calypso là một nữ thần đã giam cầm Ulysses trên đảo Gozo trong suốt 10 năm. Còn trong thế giới thực, cái tên Calypso lại được kết nối với một “truyền thuyết” khác. Đó là “con thuyền cuộc đời” của Cousteau.

Truyền thuyết Calypso này được lan rộng toàn thế giới và di chuyển trên hành tinh đại dương gần nửa thế kỷ. Vẻ đẹp mong manh nhưng không kém phần cá tính toả sáng trên những vùng biển mà cô xuất hiện. Calypso Ship còn là biểu tượng của sự hy vọng. Bởi cô ấy giúp con người hiểu được biển và thiên nhiên. Vì chỉ có sự thấu cảm thì mới có cách bảo vệ biển tốt nhất được.

2 Tàu Calypso Cousteau

Jacques Cousteau đã gặp gỡ Calypso như thế nào?

Lần đầu tiên, Jacques Cousteau nhìn thấy một chiếc tàu dò mìn cũ của Hải quân Hoàng gia tại Malta. Lúc này, con thuyền đã được chuyển đổi thành một chiếc phà có tên là Calypso. Nhưng đối với Cousteau, ông thấy ngay đây là con tàu lý tưởng cho kế hoạch khám phá biển cả của mình. Và ông đã “phải lòng” cô nàng Calypso ngay khi nhìn thấy.

Calypso thuộc về Jacques Cousteau từ ngày 19/07/1950. Ngay lập tức được chuyển đến xưởng đóng tàu ở Antibes (Pháp) để cải tạo thành một con thuyền hải dương học. Diện mạo mới của Calypso được ra đời như thế. Một trong vô vàn sự cải tiến của cô ấy là “false nose”. Hay còn gọi là buồng quan sát dưới nước nằm xung quanh mũi tàu với tám cửa sổ.

Jacques cùng vợ của mình là Simone đã dành rất nhiều nguồn lực của họ để chăm chút cho con thuyền. Bên cạnh đó còn có sự đồng hành của nhiều công ty, doanh nghiệp và cả Hải quân Pháp.

8 Cousteau And Wife

Calypso Ship thực hiện chuyến thám hiểm đầu tiên ra sao!

Vào tháng 6 năm 1951, Jacques Cousteau quyết định cho con tàu Calypso hạ thuỷ. Và thực hiện chuyến trải nghiệm đầu tiên ngoài khơi đảo Corsica. Chuyến đi này chỉ có gia đình ông Cousteau và một vài người bạn.

Và ngày 24.11.1951, cuộc phiêu lưu chính thức bắt đầu. Calypso Ship hướng đến Biển Đỏ từ Toulon để nguyên cứu san hô. Chuyến đi này đã mang về nhiều tài liệu và hình ảnh có giá trị. Tất nhiên có cả những mẫu động vật và thực vật mà thế giới chưa hề biết trước đó. Điều này khẳng định thêm niềm tin và sự khát khao của Cousteau về giấc mơ tìm hiểu sâu sắc hơn về đại dương sâu thẳm. Ông tin rằng Calypso Ship là bạn đồng hành lý tưởng cho những thử thách sắp tới.

4 Calypso X Jacques Cousteau

Calypso Ship – Một “nhà làm phim” thám hiểm huyền thoại

Tháng 7 năm 1952, Calypso Ship rời Toulon và đến Marseilles. Cô ấy gần như thông thuộc hòn đảo nhỏ Grand Congloué. Tại đây, một nhóm nghiên cứu đang khám phá một con tàu đắm từ thế kỷ thứ ba Trước Công nguyên ở độ sâu 40 mét. Hàng nghìn mảnh vật và đồ gốm đã được tìm thấy.

Đến mùa hè năm 1953, Calypso được sử dụng để thử nghiệm camera dưới nước và đèn flash do tiến sĩ Harold Edgerton phát minh. Nó hỗ trợ cho việc chụp ảnh động vật dưới nước sâu. Đây là một bước tiến quan trọng, mở rộng giới hạn khám phá đáy đại dương.

Calypso sẵn sàng cho cuộc phiêu lưu điện ảnh và truyền hình vô cùng tuyệt vời ở phía trước. Con thuyền dài 42.35 mét này cũng là “phòng thí nghiệm”, “xưởng phim”. Đây cũng là nơi ở của thuỷ thủ đoàn gồm 28 người.

Năm 1955, bộ phim “The Silent World” ra đời và đã giành được giải Palme d’Or (Cành cọ vàng) tại Cannes Film Fesstival và cả giải Oscar. Lúc này, Calypso Ship đã là một “ngôi sao” nổi tiếng và tiếp tục một chuỗi hành trình mới. Để có thể mở rộng nghiên cứu và thám hiểm khoa học. Calypso được nâng cấp và trang bị thêm tàu lặn, máy bay trực thăng cũng các công cụ cần thiết khác. Với chiếc cần trục khổng lồ, những ăng-ten tua tủa và buồng quan sát dưới nước … Con tàu thực sự khác biệt và không hề giống bất kỳ con thuyền nào trên thế giới tại thời điểm đó. Calypso Ship dần trở thành huyền thoại của đại dương.

9 The Silent World Cousteau

Calypso – “Bạn đời mạnh mẽ” của Jacques Cousteau trong hành trình khám phá đáy đại dương

45 năm là thời gian mà Calypso đồng hành cùng với Thuyền trưởng Cousteau và đội của ông. Với Jacques, đó là những năm tháng đẹp nhất cuộc đời ông. Cô ấy cùng ông khám phá và chứng kiến tất cả sự “giàu có” cũng như điều “mong manh” nhất của thế giới đại dương.

Cùng một lúc, Calypso vừa như là một “đồng đội” trong hành trình thám hiểm. Vừa như là một “căn cứ chiến lược” cho mọi hoạt động. Cũng vừa là một “ngôi nhà” ấm cúng lênh đênh trên biển. Cousteau cùng với Calypso đi mọi nơi, từ vùng nước ấm ở Ấn Độ Dương đến biển băng ở Nam Cực.

1 Calypso Ship Jacques Cousteau

Cô ấy còn rất mạnh mẽ khi kéo các cấu trúc của Conshelf, đi ngược dòng sông Amazon, “che chở” cho các nhóm làm phim … Calypso Ship trở thành một biểu tượng “nữ thần” mà thế giới biết đến như chính tên cô ấy.

Mọi sự cố hỏng hóc, những trận cuồng phong hay bão tố, hay bất kỳ băng giá bão tuyết nào … Cô nàng đều bền bỉ vượt qua tất cả. Calypso là “nàng thơ” bất tận của “Underdea World” của Jacques Cousteau. Có lẽ, Calypso cùng với Cousteau vượt qua vô vàn thăng trầm và thử thách trên biển cả.

Calypso Ship hoàn toàn xứng đáng với danh xưng “bà đầm thép” của thế giới đại dương

Lúc 3:00 PM ngày 08 tháng 01 năm 1996 tại cảng Singapore là thời khắc nguy hiểm của Calypso. Một chiếc sà lan vô tình va phải Calypso khiến hư hỏng nặng ngay trước lúc chuẩn bị khởi hành thám hiểm sông Hoàng Hà. Thân tàu bị thủng một lỗ lớn đã khiến “người phụ nữ lớn tuổi” gục ngã và chìm nghỉm. Sự cố này khiến mọi trái tim của thuỷ thủ đoàn như ngừng đập.

7 Calypso Bị đắm ở Singapore

Phải mất 17 ngày mới có thể đưa cô lên mặt nước. Dù thương vong nghiêm trọng nhưng Calypso kiêu hãnh vẫn làm một minh chứng phi thường cùng cuộc đời đầy ý nghĩa của thuyền trưởng Cousteau. Calypso sinh ra trong chiến tranh, trở thành “sứ giả hoà bình” và góp phần bảo vệ đại dương cho các thế hệ tương lai.

6 Calypso Bị đắm Năm 1996

Jacques Cousteau cùng Calypso thám hiểm sông Mekong

Năm 1992, thuyền trưởng Cousteau đã thực hiện chuyến thám hiểm ngoạn ngục đến sông Mekong. Trong chuyến hành trình này, Calypso khám phá phần hạ lưu của sông Mekong huyền thoại – nơi cung cấp nước cho bốn quốc gia. Bên cạnh đó, còn có hai con thuyền gỗ khác làm nhiệm vụ khảo sát phần phía trên thác nước nằm ở khu vực biên giới Lào và Campuchia. Đây là một chuyến phiêu lưu đầy thử thách và nhiểu khó khăn bởi sự thiếu thốn về cơ sở hạ tầng. Đoàn thám hiểm sống như những người dân bản địa tại nơi ấy. Mọi sinh hoạt đều tuân theo nhịp sống của mặt trời bởi không có điện.

Từng chút một, Cousteau khám phá ra nhiều sắc thái thú vị của dòng Mekong huyền bí. Như là dòng nước chảy xiết ở dãy núi Trung Quốc. Dòng sông đầy sóng và gió ở các thung lũng hẹp khu vực Lào và Thái Lan. Hay dòng chảy hùng vĩ ở đồng bằng phù sa rộng lớn ở Campuchia và Việt Nam, đây có lẽ là nơi hiền hoà nhất của nó. Con sông Mekong này gần như là sự sống của người bản xứ. Mọi sinh hoạt thường nhật của họ đều gắn liền với từng giọt nước của các nhánh sông. Đó cũng là đường dây liên lạc. giao lưu kết nối con người với nhau, con người với thế giới.

Trên bờ sông Mekong cũng là một thế giới khác không kém phần thú vị. Những tàn tích hùng vĩ của một thời quá khứ vàng son của đế chế Khmer. Là những công trình tôn giáo gần như lớn nhất thế giới.

Calypso hiện nay ra sao?

Có thể nói rằng, Calypso Ship đã sống một cuộc đời đầy thăng trầm nhưng vô cùng thú vị. Sinh ra là một con tàu dò mìn bằng gỗ. Đã trải qua nhiều giai đoạn chuyển đổi rồi thành một chiếc phà. Sau đó là một con thuyền nghiên cứu đại dương, một biểu tượng truyền hình danh tiếng … Và cuối cùng là một nạn nhân đáng buồn của vụ va chạm năm 1996.

10 Cousteau Yacht Arrives

20 năm sau (năm 2016) Calypso mới được tái sinh để bắt đầu một “cuộc đời” mới.

Với lần tái xuất này, Calypso ra khơi với tư cách là “Đại sứ của Biển và Đại dương” đúng như mong muốn của Jacques Couteau. Bằng mọi khả năng của mình, Equipe Cousteau quyết tâm hồi sinh Calypso. Bởi Calypso là một nguồn cảm hứng cho các thế hệ tương lai và là nền tảng cho Giáo dục và Khoa học đại dương. Hơn cả một con thuyền thông thường, Calypso là một di sản gắn liền với tên tuổi của Jacques Cousteau.

Calypso đã được French Maritime and River Heritage Foundation trao tặng danh hiệu Boat of Heritage Interest (Bateaux d’Intérêt Patrimoniaux). Chứng nhận được trao trong 5 năm kể từ tháng 01.2012. Đây là một sự kiện ý nghĩa cho huyền thoại đã đi khắp các đại dương trên thế giới.

Việc khôi phục Calypso buộc phải tuân theo một số quy tắc để có thể giữ được nguyên bản nhất. Mọi thứ đều phải thể hiện tính biểu tượng của Cousteau. Một số trang bị mới sẽ là các công cụ điều hướng và an toàn hiện đại. Đặc biệt, động cơ Volvo mới sẽ được bôt sung. Mọi cải tạo đều nhằm mục đích đảm bảo sự an toàn và bảo vệ môi trường.

Saigon Yacht & Marina

Fanpage: SaigonYacht&Marina

Zalo: Chat ngay.

Bình luận của bạn


(+84) 909 090 833