Tin tức

25 siêu du thuyền vĩ đại nhất trong 100 năm qua (Phần 1)


HÌnh ĐẦu BÀi

Thiết kế và công nghệ du thuyền — từ động cơ hơi nước đến năng lượng pin — đã thay đổi đáng kể trong thế kỷ qua, và mỗi tàu trong số 25 con tàu nổi bật dưới đây đã góp phần vào sự phát triển đó.

‘Delphine’ (257 Feet 9 Inches) 1921, USA

Ss Delphine

Delphine là nữ hoàng đại dương nguyên bản của những năm 1920. Được cho là đã từng tiếp đón Tổng thống Roosevelt và Winston Churchill, được ủy quyền bởi ông trùm ô tô người Mỹ, Horace Dodge và được chế tạo bởi công ty đóng tàu Michigan, Great Lakes Engineering Works vào năm 1921. Với độ cao 258 ft, Delphine vẫn là du thuyền lớn nhất từng được đóng ở Mỹ vẫn đang hoạt động. Đây cũng là du thuyền chạy bằng hơi nước lớn nhất còn tồn tại. Hai động cơ hơi nước ban đầu có công suất 1.500 mã lực đã được trang bị lại với hai nồi hơi ống nước hiện đại trong lần tái trang bị năm 2003, cung cấp 18 tấn hơi mỗi giờ. Sau một thời gian hoạt động trong Hải quân Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ hai, trải qua một số vụ hỏa hoạn và nhiều chủ sở hữu, Delphine ngày nay đã được khôi phục hoàn toàn với vinh quang của những năm 1920 của mình, bao gồm gỗ tếch nguyên bản trên boong chính và nội thất do Tiffany thiết kế.

‘Talitha’ (247 Feet) 1929, Germany

Talitha

Talitha là một trong những siêu du thuyền đầu tiên trên thế giới có phả hệ đặc biệt. Ban đầu được chấp bút bởi các kiến trúc sư hải quân Cox & Stevens, những nhà thiết kế hàng đầu trong thời đại của họ, nó được xây dựng bởi F. Krupp ở Kiel, Đức. Lần đầu tiên được biết đến với cái tên Reveler, nó được giao vào năm 1929 cho Russell Algar, chủ tịch công ty xe hơi Packard, sau đó đến một loạt các chủ sở hữu cao cấp. Getty đã ủy quyền thiết kế lại bên ngoài và nội thất bởi nhà thiết kế siêu du thuyền quá cố Jon Bannenberg. Vào năm 1993, việc tái thiết toàn bộ đã được hoàn thành tại nhà máy đóng tàu Devonport ở Plymouth, Vương quốc Anh. Việc sửa chữa được thực hiện thường xuyên kể từ đó, bao gồm cả một buồng lái mới được lắp đặt năm 1999, đã giúp Talitha trở thành một tàu cho thuê phổ biến.

‘Savarona’ (446 Feet 9 Inches) 1931, Germany

Savarona

Ra mắt vào năm 1931, Savarona được đóng cho một nữ thừa kế, được hoàng gia yêu thích và đóng vai chính trên màn ảnh rộng. Được xây dựng bởi Blohm & Voss cho Emily Roebling Cadwalader, cháu gái của kỹ sư John Roebling ở Brooklyn Bridge, Savarona cao 446 ft đã được xuất hiện trong bộ phim khoa học viễn tưởng Gold của Đức. Nó được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mua vào năm 1938 và cho doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ Kahraman Sadıkoğlu thuê vào năm 1989, ông đã chi 45 triệu USD để tân trang lại du thuyền. Động cơ tua bin hơi nước ban đầu được thay thế bằng động cơ diesel Caterpillar hiện đại, nhưng cầu thang dát vàng dài 282 ft ban đầu vẫn còn. Ngày nay, Savarona là du thuyền dành cho tổng thống chính thức của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

‘Shemara’ (212 Feet, 2 Inches) 1938, Great Britain

Shemara

Trong vòng một năm kể từ khi được đóng vào năm 1938, Shemara dài 212 ft đã được Hải quân Hoàng gia Anh trưng dụng và sử dụng trong suốt Thế chiến II như một tàu huấn luyện cho tác chiến chống tàu ngầm. Sau khi kết thúc thời gian phục vụ, cô được trả lại cho chủ sở hữu của mình là Bernard Docker. Về sau, Shemara phải chịu đựng thời gian dài bị bỏ rơi cho đến khi chủ sở hữu hiện tại Charles Dunstone mua lại nó vào năm 2010, và bắt đầu con đường dài để tân trang. Bên cạnh phần lớn các đặc điểm ngoại thất bằng gỗ tếch và thép nguyên bản, Shemara hiện được trang bị hệ thống diesel-điện của Rolls-Royce bao gồm hai khoang lái bằng điện và một động cơ đẩy đẩy cánh cung.

‘Christina O’ (325 Feet) 1943/1954

Christina O

Christina O cao 325 foot có thể được xem là một trong những siêu du thuyền nổi tiếng nhất mọi thời đại. Được xây dựng vào năm 1943 bởi Vickers người Canada, con tàu là một khinh hạm trong Thế chiến thứ hai cho đến năm 1954 khi ông trùm vận tải biển Hy Lạp Aristotle Onassis mua nó dưới với giá chỉ 34.000 đô la. Ông đã chi 4 triệu đô la cho việc tân trang lại, và sau đó chiêu đãi giới thượng lưu trên tàu, từ Maria Callas và Grace Kelly, đến Jack và Jackie Kennedy, trước khi Aristotle kết hôn với Jackie. Được đặt theo tên con gái của Aristotle, Christina O cao 325 foot có hồ bơi viền bằng đồng với sàn nhảy được chạm khảm nổi lên chỉ bằng một nút nhấn. Ghế đẩu trong Ari’s Bar vẫn giữ nguyên chất liệu bọc da nguyên bản.

‘La Sultana’ (214 Feet 56 Inches) 1962, Bulgaria

La Sultana

Sultana dài 214,5 ft được chế tạo vào năm 1962 cho các hoạt động ở Biển Đen, nó được gia nhập vào hạm đội Nga trong Chiến tranh Lạnh và được cử đến Bắc Đại Tây Dương để do thám không chính thức Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Vào năm 2015, La Sultana đã hoàn thành một đợt tân trang kéo dài 7 năm, bảy cabin dành cho khách trên sáu boong và một động cơ diesel được lắp đặt để dẫn động cánh quạt ban đầu. Một số dụng cụ do thám cũng được phát hiện, bao gồm một máy dò phóng xạ và lớp cách nhiệt bằng nhôm dày trên toàn bộ con thuyền. Các nút bấm điều khiển lái ban đầu vẫn đang hoạt động.

‘Highlander’ (164 Feet) 1986, Netherlands

Feadship Highlander

Được xây dựng bởi Feadship theo thiết kế của Jon Bannenberg với kiến trúc hải quân De Voogt, Highlander cao 164 ft đã được ông trùm truyền thông Mỹ Malcolm Forbes ủy nhiệm vào năm 1986. Danh sách khách lịch sử của du thuyền giống như một ngôi sao Hollywood, từ Elizabeth Taylor đến Robert De Niro. Hai phòng tắm trong bộ tổng thể được bù đắp bởi sáu cabin dành cho khách. Những người may mắn được thuê chiếc du thuyền lịch sử này cũng có quyền sử dụng chiếc thuyền chở thuốc lá nguyên bản của Forbes, hiện được sơn lại bằng màu đen tuyền với một sọc đỏ đậm.

‘Al Salamah’ (456 Feet 10 Inches) 1999, Germany

Lurssen Al Salamah 139 M

Vào thời điểm được xây dựng vào năm 1999, Al Salamah dài 456 ft là du thuyền lớn thứ ba trên thế giới. Việc đóng mới bắt đầu tại bãi HDW của Đức ở Kiel, nhưng đã được hoàn thành bởi Lürssen ở Bremen, người đóng du thuyền duy nhất vào thời điểm đó có khả năng đáp ứng thời gian yêu cầu của chủ sở hữu. Al Salamah được ủy quyền bởi cố thái tử Ả Rập Saudi, Hoàng tử Sultan bin Abdul Aziz. Được ước tính trị giá trong khu vực là 200 triệu đô la và có sức chứa 36 khách, các tiện nghi phong phú bao gồm rạp chiếu phim, bệnh viện được trang bị đầy đủ trên tàu, hai chuyên gia làm đẹp toàn thời gian, trung tâm dịch vụ doanh nhân và spa.

‘NEOM’ (ex: Indian Empress) (311 Feet) 2000, Netherlands

Done. Indian Empress

Trong hơn 15 năm sau khi ra mắt năm 2000, NEOM dài 311ft là du thuyền lớn nhất được chế tạo ở Hà Lan. Ban đầu được đặt tên là Al Mirqab, nó là một du thuyền cá nhân thuộc quyền sở hữu của hoàng gia Qatar, trước khi cựu chính trị gia và đồng sở hữu của đội Formula One Force India, Vijay Vittal Mallya, nắm quyền sở hữu vào năm 2006. Tàu gồm một sân bay trực thăng đủ lớn cho một máy bay trực thăng hai động cơ, cây đàn piano lớn của Elton John, một bộ dụng cụ y tế đầy đủ và ba động cơ, mỗi động cơ cung cấp 10.000 mã lực, đã bị chính phủ Malta thu giữ vào năm 2017 vì các hóa đơn hàng hải chưa thanh toán. NEOM đã được bán bằng cách đấu giá cho chủ sở hữu hiện tại của nó vào năm 2018.

‘Rising Sun’ (453 Feet) 2004, Germany

Lurssen Rising Sun

Được xây dựng cho người đồng sáng lập Oracle Larry Ellison vào năm 2004 và hiện thuộc sở hữu của ông trùm kinh doanh David Geffen, Lürssen’s Rising Sun là một câu chuyện thiết kế thành công khác của Jon Bannenberg được hoàn thành hai năm sau khi nhà thiết kế này qua đời. Ngay cả với chiều dài 453 foot và tổng khối lượng 7.841 tấn, Rising Sun vẫn đạt được tốc độ tối đa ấn tượng 28 hải lý/ giờ. Các chủ sở hữu đã đủ ấn tượng với tốc độ xây dựng một lối đi lơ lửng, giống như ống để du khách có thể nhìn thấy bốn động cơ diesel MTU 20V 8000 M90. Một hàng cửa sổ cong có chiều cao tối đa chạy dọc theo toàn bộ chiều dài của cấu trúc thượng tầng, tràn ngập ánh sáng tự nhiên vào bên trong và tạo cho du thuyền một diện mạo bên ngoài nổi bật.

Bình luận của bạn


(+84) 909 090 833