Tin tức

Những ấn tượng mà mũi quả lê mang lại trên Aquila 44


Mũi quả lê (bulbous bow) chỉ được dùng cho các thuyền thương mại lớn. Vậy nó có thực sự hiệu quả trên những chiếc du thuyền hay thậm chí là trên những chiếc du thuyền hai thân?

R0 0 2993 1669 W1200 H678 Fmax

Đội ngũ thiết kế và ban lãnh đạo của Aquila đã có một thử nghiệm tuyệt vời với 2 chiếc Aquila 44 tại bến du thuyền Clearwater ở thành phố Clearwater, Florida. Ngày diễn ra cuộc thử nghiệm có thời tiết cả trên bờ và ngoài khơi đều ổn, điều này tốt cho việc tập hợp hầu hết số liệu thử nghiệm.

Các cuộc thử nghiệm với 2 chiếc Aquila 44 đến từ Marine Max – của hãng MarineMax Vacations, là một công ty cung cấp dịch vụ cho thuê kì nghỉ đến từ nước Mỹ,  mang đến 2 câu hỏi về vấn đề mũi quả lê trên những chiếc du thuyền. Đầu tiên, mũi quả lê có thực sự giải quyết tất cả các khía cạnh của hiệu suất, cải thiện tốc độ và khả năng đi biển? Thứ hai là mũi quả lê có các nhược điểm tiềm ẩn nào không?

Hai chiếc Aquila 44 này gần như là giống nhau. Mỗi chiếc đều có cùng một hệ thống động lực, bội đôi động cơ diesel Volvo Penta D4 225 mã lực có chân vịt BT 4 cánh 20×23 thông qua hộp số ZF V-drive. Và mỗi chiếc có cùng mớn nước và cùng tải trọng nhiên liệu, nước, thiết bị và nhân lực.

Fsd

Chỉ có một sự khác biệt duy nhất là thân của một con thuyền đã được sửa đổi đáng kể, với các mũi quả lê được thêm phía trước và phần mở rộng được thêm ở đuôi thuyền, giúp kéo dài chiều dài đường nước của nó thêm 42 inch (~1,1m).

R0 0 2993 1669 W1200 H678 Fmax

Trước đây, MarineMax hầu như không nghĩ đến mũi quả lê khi lần đầu tiên ký hợp đồng với J&J Design ở Slovenia và Sino Eagle Group ở Trung Quốc để phát triển một chiếc du thuyền 2 thân dài 44ft mới. Nhưng mẫu đầu tiên, cũng như một số phiên bản sản xuất đầu tiên khác, đã tạo ra hiệu suất đáng kinh ngạc.

Theo lời ông Lex Raas CEO của MarineMax: “Cuối cùng thì chúng tôi đã quyết định sử dụng mũi quả lê và làm thêm một số thử nghiệm khác.” MarineMax và các đối tác của họ cuối cùng đã tạo ra một loại mũi quả lê mới để lắp đặt cho những thuyền nhỏ. Đồng thời họ cũng đã kiểm tra với cường độ cao các thử nghiệm với nhiều loại cấu hình và sau đó thử nghiệm trên biển một cách kĩ lưỡng.

Dĩ nhiên, các thuyền thương mại và quân sự là những thuyền đầu tiên sử dụng mũi quả lê, chủ yếu vì chúng tăng tốc độ và hiệu quả bằng cách kéo dài đường nước và giảm bớt lực cản của nước mà sóng thuyền tạo ra. Patrick Bay, người đề xuất sử dụng mũi quả lê, một kiến trúc sư hải quân tại British Columbia, cho biết những kỹ thuật tương tự này đã đưa các tàu đánh cá thương mại lên ngôi vào cuối những năm 1980. Và ngày nay, mũi quả lê cũng đang thâm nhập vào thị trường du thuyền, mặc dù theo ông Bray, chúng được coi là không phù hợp với hầu hết các thuyền tầm trung 45 feet trở xuống.

02 Aquila 44 Cat Buldjpg Promo Image

Ông Mike Telleria của công ty thiết kế và đóng thuyền Pacific Asian Enterprises, giải thích: “Mũi quả lê có thể gây ra điều không mong muốn đối với một số người là tiếng va đập nước ồn khi gặp thời tiết khắc nghiệt – đặc biệt là trên các du thuyền nhỏ, vì vậy chúng tôi quyết định rằng không nên đóng một chiếc thuyền mà một số khách hàng có thể cảm thấy ồn ào khi họ đi thuyền.”

Tuy nhiên, tư duy chính thống không ngăn cản được MarineMax. Công ty đã nhận thấy rằng có thể hạn chế những bất lợi đó, để tối ưu hóa những lợi ích mà mũi quả lê mang lại. Điều mấu chốt của vấn đề này là việc thay đổi hình dạng.

Một trong hai người đã đi vòng quanh thế giới bằng thuyền, Anthony Steward – giám đốc kinh doanh quốc tế của MarineMax, là một người có kinh nghiệm lâu năm về công nghệ ngư lôi trong thế chiến thứ II lại rất ủng hộ về thiết kế mũi quả lê trên du thuyền.

Ông giải thích: “Có lý do để ngư lôi có hình ống. Nếu bạn tiếp lực cho một hình ống từ phía sau, nó sẽ duy trì hướng đi và bắn trúng mục tiêu tốt hơn bất kỳ hình dạng nào khác, chủ yếu là vì nó chống lại chuyển động ngang, cho dù lên, xuống, sang trái hay phải.”

04 Aquila 44 Cat Buldjpg Promo Image

Đó là một ý tưởng quan trọng. Mũi quả lê trên thuyền ban đầu là hình ống, với đầu hình vòm về phía trước, và một số du thuyền  ngày nay vẫn giữ nguyên hình dạng này.

Nhưng nếu các mũi quả lê trên thuyền tương đối nhẹ và nhỏ bị va đập mạnh vì các bề mặt lồi của hình ống? Và nếu bề mặt lồi này được thay thế bằng hình dạng chữ V, đỉnh và đáy, còn các rãnh nhỏ ở vỏ thuyền và  sống thuyền mềm cũng được thêm vào? Vậy thì các vấn đề trên sẽ được giải quyết.

Kết quả của cuộc thử nghiệm trên biển của Aquila ngoài Clearwater Pass rất ấn tượng. Ở tốc độ trung bình,chiếc Aquila 44 đã được sửa lại chỉ đạt tốc độ trung bình hơn một chút. Ví dụ, ở tốc độ 2500 vòng/ phút, con thuyền đã đạt 8,3 hải lý/ giờ, chỉ hơn 0.3 hải lý so với người chị em của mình.

Tuy nhiên, khi con thuyền ở tốc độ cao, hiệu suất được mở rộng ra, với chiếc thuyền có gắn mũi quả lê có tốc độ 12,4 hải lý/ giờ ở chế độ 3200 vòng/ phút và chiếc không sửa đổi giữ gần như ổn định ở tốc độ 8,9 hải lý / giờ. Căn bản là ở độ lệch WOT- tốc độ tối đa trung bình đối với Aquila 44 có mũi quả lê là 16,1 hải lý, nhưng đối với chiếc tàu còn lại chỉ 9,4 hải lý. Nguyên liệu tiêu hao thấp, và chiếc Aquila 44 mà có mũi quả lê di chuyển hiệu quả hơn đáng kể. Về mức độ âm thanh, chiếc thuyền có mũi quả lê cũng hạn chế rất nhiều tiếng ồn.

ột phát hiện mới mà các thợ đóng thuyền của Aquila đã phát hiện ra trong lúc nghiên cứu, đó là, mặc dù tải đầy nguyên liệu ở phía sau, chiếc Aquila 44 mà được sửa đổi đã đo được tốc độ tối đa 3000 vòng/phút trong khi chiếc 44 còn lại đơn giản là giữ mũi tàu cao hơn.

Dĩ nhiên sức nổi được thêm vào của phần mở rộng thân thuyền đã hỗ trợ hiệu suất thân nổi của chiếc Aquila 44 mà được chỉnh sửa, tạo ra lực nâng ở phía đuôi tàu. Và các rãnh thuyền cũng như sống thuyền ở phần thân cũng có thể tạo ra lực nâng về phía trước. Hơn nữa, những điều này phối hợp rất có thể đã đẩy toàn bộ con thuyền lên một chút, do đó cắt giảm một chút diện tích mặt ướt và tạo ra lực ma sát trên lớp vỏ.

03 Lex Raas Iijpg Promo Image

Cả Raas và Steward đều nói rằng Aquila 44, phiên đã bản sửa đổi hoàn toàn không có sự va đập vào mũi thuyền trong quá trình sử dụng bình thường, một sự chứng thực được hỗ trợ bởi 1 thuyền trưởng lái thuyền lâu năm của Aquila, người này đã dẫn dắt cả hai phiên bản của Aquila 44, trong các cuộc thử nghiệm.

Theo lời thuyền trưởng Richard Mosely, mô men chúi giảm rất nhiều tiếng ồn khi có mũi quả lê, không có tiếng va đập cũng như tiếng ồn. “Chúng tôi rất ấn tượng bởi tất cả những điều này mà chúng tôi đang kết hợp mũi quả lê và bộ mở rộng trên tất cả các mẫu mới và đồng thời trang bị thêm cho tất cả các mẫu cũ hơn. Đơn giản là chúng tôi sẽ không bán một chiếc 44 mà không có chúng.” Ông Raas bổ sung thêm.

Untitled

Những chiếc Aquila 44 của Aquila Boats mang đi thử nghiệm đều có thiết kế giống nhau. Cả hai đều có một buồng lái rộng trên boong chính cũng như một khu vực salông lớn, có cửa sổ và cửa ra vào với phòng bếp sau.Bên dưới, có ba phòng ngủ riêng, mỗi phòng đều có trang bị vòi hoa sen riêng. Phòng ngủ master ở phía trước rộng rãi hơn nhưng hai phòng còn lại cũng có rất nhiều khoảng trống trên đầu và cả lối đi.

Trên boong tàu (brigdedeck), khu vực tiếp khách ở phía sau (với bếp nướng BBQ và quầy bar cho khách khi bơi), không gian ngoài trời tuyệt vời cho các hoạt động giải trí. Ở phía trước, một chiếc ghế dài hình chữ L ở giữa và một lối đi thẳng ra khu vực mũi mùi tàu

Thiết kế cơ bản nhưng chắc chắn, phù hợp với một chiếc thuyền để sử dụng cho những kỳ nghỉ dưỡng dài ngày. Thiết kế và nội thất của Aquila 44  đều được sử dụng nhựa vinylester và các khoảng trống được sơn phủ. Các thiết bị cũ, từ máy tạo nước Spectra cho đến bộ phân tách nước-nhiên liệu Racor, đều được gắn vách ngăn trên các tấm StarBoard. Và có các giá đỡ chống sốc dưới máy bơm và các bộ phận khác để giảm rung động, và rất nhiều bọt polyurethane cách âm, chống cháy, hầu hết dày 2 inch.

Thật kỳ lạ, mặc dù có sự khác biệt về hiệu suất, trải nghiệm khi lái vẫn tương tự nhau. Các ngã rẽ rộng, hệ thống lái thủy lực êm ái, tầm nhìn hầu như không giới hạn và khả năng cơ động ở các khu vực gần tuyệt vời, phần lớn nhờ vào sự bù đắp lực đẩy khổng lồ của Aquila 44.

 

Bình luận của bạn


(+84) 909 090 833