Tin tức

FAQ Catamarans Boats


Catamaran là gì?

➡️ Catamaran là một loại hình dáng thân (hull) của tàu. Catamaran tức tàu hai thân (giống như hai chiếc xe hơi ghép vào nhau). Còn tàu monohull là loại du thuyền một thân ta thường thấy.

Thuyền buồm (Sailing yacht) và chạy máy (Power Yacht) khác nhau là gì và thuyền buồm thường là Catamaran?

➡️ Thuyền buồm chạy bằng sức gió của cánh buồm trong khi Power Yacht là tàu có trang bị máy (ngoài hoặc trong), chạy bằng nhiên liệu dầu (diesel) hoặc xăng (gasoline). Do vậy tàu một thân hay hai thân catamaran đều có thể chạy máy hoặc chạy bằng buồm.

Tàu một thân chạy nhanh hơn tàu hai thân?

➡️ Hoàn toàn ngược lại, với cùng công suất máy, tàu hai thân chạy nhanh hơn vì phầm chìm dưới nước ít hơn, độ drag thấp hơn nên lướt nhanh hơn. Dễ thấy nhất là trong cuộc thi thuyền buồm danh giá nhất thế giới America’s Cup, họ đều đã dùng tàu hai thân. Không cần máy mà chỉ đơn thuần dùng buồm đã lướt với vận tốc trung bình hơn 80km/giờ.

Thuyền buồm thì có thể đi vào Sài Gòn?

➡️ Rất khó vì các du thuyền chạy buồm (một hay hai thân) đều có cột buồm cao hơn 20m, khó có thể chui lọt các cầu ở Sài Gòn vốn có độ cao (độ tĩnh không) thấp hơn dưới 6m

Tàu hai thân có cập thẳng vào bãi biển được không?

➡️ Được, và đây là lợi thế lớn nhất của tàu hai thân catamaran. Tàu được thiết kế có phần chìm dưới nước (mớn nước) thấp nên việc lên tàu dễ dàng hay rất thuận lợi khi neo đậu vào các nhánh sông nhỏ ở Sài Gòn. Bạn không cần phải đi các tàu bơm hơi nhỏ (tender) để di chuyển lên catamaran như đối với tàu một thân monohull.

Tàu trên 50ft mới chạy được ngoài biển?

➡️ Đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Thực tế trên thế giới, kể cả những tàu sloop nhỏ với chiều dài 23ft (7.5m) đã có thể chạy vòng quanh thế giới. Chẳng ai chọn ngày có bão cấp 5,6 để đưa du thuyền chạy ra ngoài biển cả. Trước khi ra khơi, cần có cả một quy trình kiểm tra thông tin trong đó có yếu tố thời tiết.

Để chạy xa và dài ngày, du thuyền cần có phòng ngủ đủ rộng, các khoang chứa lớn và các két nước ngọt và nước thải cho việc sống trên tàu dài ngày (living aboard boats). Điều này với các tàu hai thân catamaran cỡ trung như Aquila 36 đều có thể đáp ứng được (đã đề cập trong bài về Performance vs Cruising Yachtshttps://tinyurl.com/y2bz4dyw)

 Du thuyền có thể neo đậu ở sông Sài Gòn được không?

➡️ Bạn chẳng thể nào để con Phantom Ghost trơ trọi ngoài lề đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây. Với du thuyền cũng vậy, khi quá nhiều các tàu lớn chạy trên sông Sài Gòn, tạo sóng lớn dễ gây hư hỏng cho các tàu đậu trong bến (nếu bến không được trang bị đê chắn sóng)

Bình luận của bạn


(+84) 909 090 833